Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới

Thứ bảy - 05/11/2016 19:23
Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới

Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), H. Hòa Vang (Đà Nẵng) tiếp tục thực hiện, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa'' (TDĐKXDĐSVH) để cụ thể hóa việc xây dựng các xã đạt chuẩn văn hóa NTM. Phong trào này đã tạo sự chuyển biến tích cực trong các tầng lớp nhân dân, góp phần với phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, hoàn thành các nhiệm vụ KT-XH, QP-AN, tập trung nâng chất các tiêu chí cơ sở hạ tầng, giao thông… đến các thiết chế văn hóa cộng đồng theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM.
          Xác định gia đình là một trong những hạt nhân quan trọng của xã hội, một xã hội có tốt đẹp phải nhiều gia đình hạt nhân tiêu biểu, nhiều năm qua, xã Hòa Khương luôn coi đây là một trong những hạt nhân nòng cốt trong phong trào "TDĐKXDĐSVH". Qua bình xét hằng năm, địa phương có từ 85-90% số hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", trong đó, phải kể đến gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hiền (thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương). Gia đình bà là biểu tượng cho gia đình phụ nữ ấm no, hạnh phúc. Không chỉ dạy con ngoan, mà gia đình bà còn chú trọng phát triển kinh tế gia đình. Ngoài việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng tiến bộ thì còn phát triển kinh tế hộ, đóng góp công sức cùng bà con làng xóm xây dựng NTM. Bà Hiền cho rằng: "Tính văn hóa trong mỗi gia đình là vấn đề gia phong đạo đức, là bản lề để các thành viên trưởng thành và gia nhập cộng đồng, môi trường xã hội. Tình cảm gia đình vốn tự nhiên mà có. Mình cứ sống thật thà, làm việc hết khả năng, con cái sẽ noi theo mà học hành, nên người"...

Người dân Hòa Vang thưởng thức chương trình nghệ thuật do CLB Bài chòi Sông Yên phục vụ
            Tuy ở địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn nhưng gia đình ông Nguyễn Lương Phụ (thôn Hội Phước, xã Hòa Phú) đặc biệt quan tâm đến giữ gìn nền nếp gia phong, vận động con cháu thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chủ trương của Đảng và Nhà nước, giáo dục con cháu sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tăng cường tình đoàn kết cộng đồng. Gia đình ông nhiều năm liền là gia đình gương mẫu tiêu biểu luôn là tấm gương cho các gia đình khác noi theo. Ông Phụ cho biết: "Việc hưởng ứng và thực hiện xây dựng làng văn hóa đã góp phần thay đổi diện mạo thôn, xóm và cả ý thức người tham gia. Con người thân thiện với nhau hơn, ý thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Ai có sức góp sức, ai có của góp của, cùng với chính quyền thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để từng bước thay đổi diện mạo quê hương một cách toàn diện và bền vững".
           Để giữ vững các tiêu chí xã đạt chuẩn văn hóa NTM, các xã Hòa Phong, Hòa Phước tiếp tục tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền làm cho mọi người dân nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào "TDĐKXDĐSVH". Phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, khơi dậy tính tự giác, tích cực làm cho toàn dân tham gia xây dựng phong trào. Đặc biệt, các thiết chế và phong trào văn hóa thể thao được đẩy mạnh, thôn nào cũng có 1 nhà văn hóa và 1 sân chơi thể thao phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân địa phương. Ngoài ra, công tác xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn được chú trọng với việc thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội.
Phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa và việc xây dựng nếp sống văn minh được đẩy mạnh và nâng cao về chất lượng được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Giao thông, thủy lợi, vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất văn hóa phục vụ đời sống tinh thần người dân. Các phong trào văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao ở địa phương được phát triển rộng khắp, tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng nhiều màu sắc, góp phần khơi dậy, gìn giữ và bảo tồn văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, làm cho phong trào "TDĐKXDĐSVH" ngày càng đi vào chiều sâu, khơi gợi được tinh thần, ý thức tự giác tham gia của người dân, hướng đến lợi ích của từng gia đình gắn với lợi ích cộng đồng và xã hội.
           Sau 5 năm triển khai xây dựng NTM, cùng với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã, đến nay, Hòa Vang đã có 11 xã hoàn thành tiêu chí NTM, 2 xã Hòa Phước, Hòa Phong được TP công nhận "Xã đạt chuẩn văn hóa NTM" năm 2015. Hiện nay, với hệ thống hạ tầng nông thôn khang trang, thu nhập ngày càng cải thiện từ những mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ đô thị với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân sẽ là cơ sở hy vọng bức tranh đời sống văn hóa nông thôn Hòa Vang ngày càng thêm khởi sắc.

Tác giả bài viết: Theo Vy Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile