Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Những trăn trở về “Năm văn hóa văn minh đô thị 2015”

Thứ hai - 28/12/2015 14:29
Những trăn trở về “Năm văn hóa văn minh đô thị 2015”

Những trăn trở về “Năm văn hóa văn minh đô thị 2015”

Năm 2015 Thành ủy Đà Nẵng chọn chủ đề là Năm văn hóa văn minh đô thị nhằm huy động cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở tập trung sức để giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng trong những năm qua, đồng thời tuyền truyền nâng cao ý thức của người dân về xây dựng nếp sống văn hóa văn minh. Thế nhưng hiện nay một bộ phận người dân lại cho rằng nhiệm vụ xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị chuẩn bị kết thúc vì những ngày cuối cùng của năm 2015 đang sắp cận kề. Điều này chứng tỏ công tác tuyên truyền của chúng ta còn nhiều hạn chế. Một khi chúng ta chưa làm cho mỗi người dân nhận thức được rằng xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị là việc làm thường xuyên như “rửa mặt hằng ngày” thì mục tiêu xây dựng thành phố “Có nếp sống văn hóa văn minh đô thị” khó đạt được.
                              Dọn vệ sinh Nghĩa trang liệt sỹ xã Hòa Khương
         Đối với người dân các quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng, khái niệm nếp sống văn hóa văn minh đô thị không phải là mới vì với xu hướng đô thị hóa nhanh trong những năm qua nên việc xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị ở các quận trung tâm càng trở nên bức thiết; nhưng với hầu hết những người dân ở khu vực ngoại thành như huyện Hòa Vang thì khái niệm này mới được nghe nhiều khi thành phố chọn chủ để của năm 2015 là “Năm văn hóa văn minh đô thị”. Có lẽ vì thế mà một bộ phận người dân Hòa Vang đến nay vẫn chưa nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ của mình trong việc xây dựng nếp sông văn hóa văn minh đô thị. Do vậy cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên tuyền để người dân hiểu rằng việc xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị không phải là những việc làm gì to tát, lớn lao hoặc xa lạ, mới mẻ hoặc quá khó khăn mà đó chỉ là những hành vi ứng xử giữa con người với con người trong gia đình và xã hội, giữa con người với môi trường thiên nhiên. Trong mối quan hệ giữa con người với con người, mọi thành viên cần phải biết ứng xử  sao cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, với thuần phong mỹ tục, đề cao ý thức thượng tôn pháp luật. Trong gia đình, con cháu phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, ông bà cha mẹ phải là những gương tốt cho con, cháu về mọi mặt; đề cao tình cảm thương yêu, sự tôn trọng lẫn nhau nhằm xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Ngoài xã hội, mọi người phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ trật tự mỹ quan đô thị, bảo vệ môi trường từng bước làm cho xã hội ngày càng văn hóa, văn minh hơn. Chẳng hạn như giữ gìn trật tự an toàn giao thông, không hút thuốc lá nơi công cộng, không mặc trang phục hở hang, phản cảm, không nhổ nước bọt; không lấn chiếm vỉa hè, lề đường; không đổ nước thải ra đường, không xả rác bừa bãi, tham gia tích cực Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp; sống đoàn kết, nhân ái, giàu lòng vị tha, bình tĩnh xử lý khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn, không nói tục, chửi thề…
           Những kết quả bước đầu của thành phố Đà Nẵng nói chung và huyện Hòa Vang nói riêng trong xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị nói cho cùng cũng chỉ dừng lại ở chỗ xử lý các hành vi phạm về trật tự vỉa hè, an toàn giao thông, xóa quảng cáo, rao vặt, xử lý tình trạng xin ăn biến tướng, tổ chức dọn vệ sinh môi trường… Có nghĩa là mới chỉ xử lý được “phần ngọn” còn phần gốc của vấn đề là xây dựng ý thức tự giác của người dân thì chúng ta chưa làm được. Vì vậy, vấn đề là chúng ta phải xây dựng thành phố văn hóa văn minh từ những con người có nếp sống văn hóa văn minh đô thị. Để xây dựng được những con người mới có nếp sống văn hóa văn minh đô thị thì bên cạnh những biện pháp xử lý, xử phạt đối với những hành vi vi phạm, tuyên truyền nhằm thay đổi ý thức tự giác của người dân thì vấn đề quyết định nhất phải bắt nguồn từ giáo dục, ngành giáo dục phải có kế hoạch dài hơi, nội dung chương trình giáo dục phải đổi mới, theo hướng tập trung giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử chứ không chỉ chú trọng giáo dục kiến thức đơn thuần như lâu nay chúng ta vẫn làm.
            Nhìn rộng ra cả nước, trong buổi lễ Tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chủ tịch UBBTWMTTQ Việt Nam đã phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Về mặt thời gian, có thể khẳng định, Đà Nẵng đã đi trước các địa phương khác trong xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị bằng việc triển khai chương trình Thành phố “3 có” từ những năm 2005. Vì thế cho nên từ những kinh nghiệm mà Thành phố đã tích lũy được trong suốt 10 năm qua, cùng với sự quan tâm của Trung ương chúng ta có cơ sở để tin tưởng rằng việc xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị của Hòa Vang nói riêng và Đà Nẵng nói chung sẽ đạt được mục tiêu trong một tương lai không xa. 

Tác giả bài viết: Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile