Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Những điểm sáng trong thực hiện "Năm văn hóa văn minh đô thị 2015" ở Hòa Khương

Thứ tư - 23/12/2015 03:17
Đường làng sạch đẹp, khang trang

Đường làng sạch đẹp, khang trang

Thực hiện Chỉ thị số 43 của Thành ủy Đà Nẵng về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”, UBND xã Hòa Khương đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “Năm văn hóa văn minh đô thị 2015” tạo tiền đề để tiếp tục xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị vào năm 2016 và những năm tiếp theo.

            Có thể khẳng định kết quả nổi bật nhất trong công tác triển khai thực hiện “Năm văn hóa văn minh đô thị 2015” là công tác lập lại trật tự kinh doanh tại khu vực đường vào chợ Hòa Khương. Việc lấn chiếm đường vào chợ Hòa Khương làm nơi buôn bán đã diễn ra từ khoảng 10 năm nay, làm cản trở giao thông, ô nhiểm môi trường và mỹ quan thương mại, gây bức xúc trong dự luận. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý, không cho các hộ tiếp tục buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường nhưng đâu lại vào đấy, tình hình kinh doanh lấn chiếm đường vào chợ vẫn không được giải quyết dứt điểm. Để triển khai có hiệu quả Năm văn hóa văn minh đô thị, Đảng ủy, UBND xã Hòa Khương xác định một trong những nhiệm vụ trong tâm, hàng đầu đó là lập lại trật tự kinh doanh tại khu vực chợ, không cho các hộ tiểu thương tiếp tục buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường vào chợ. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động của các ngành phối hợp với MT và các đoàn thể, UBND xã đã đề nghị Đội quy tắc đô thị huyện hỗ trợ lực lượng kiên quyết xử lý các hộ chây lỳ, không chịu chấp hành. Sau nhiều đợt ra quân đến nay toàn bộ 12 hộ tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường đã dọn vào trong Chợ để buôn bán, đảm bảo đường vào chợ Hòa Khương được thông thoáng, sạch đẹp.
           Cùng với công tác xử lý tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường ở khu vực chợ, UBND xã cũng đã triển khai nhiều biện pháp để xử lý triệt để tình trạng dán quảng cáo, rao vặt và tình trạng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng. Nhằm phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, UBND xã đã  tổ chức cho toàn thể cán bộ, công chức xã ra quân 02 đợt để dọn vệ sinh môi trường và xóa bỏ các tờ quảng cáo, rao vặt dán trên các trụ điện, tủ điện chiếu sáng, tường rào dọc quốc lộ 14 B. Qua đó, không chỉ nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức xã mà còn tuyên tuyền vận động nhân dân tham gia xóa quảng cáo, rao vặt sai quy định và không vức rác bừa bãi. Đồng thời chỉ đạo cho 11 thôn tổ chức cho nhân dân tham gia xóa quảng cáo, rao vặt kết hợp với các đợt ra quân thực hiện phong trào Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức 13 đợt ra quân với hơn 430 lượt người tham gia xóa bỏ 3045 tờ quảng cáo, rao vặt trên 205 trụ điện, tủ điện chiếu sáng, thống kê được 13 số điện thoại đã đề nghị cấp trên xử lý.  Ngoài ra, đối với hành vi dán quảng cáo, rao vặt sai quy định, Ban công an xã thường xuyên tuần tra để nphát hiện xử lý nghiêm minh, đúng quy định. Từ đầu năm đến nay đã phát hiện và xử phạt 03 trường hợp dán quảng cáo, rao vặt trái phép với tổng số tiền là 3.500.000 đồng. Nhằm duy trì kết quả trên, UBND xã giao nhiệm vụ cho các thôn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng quảng cáo, rao vặt trên địa bàn; đồng thời tuyên truyền cho nhân dân khi phát hiện thấy đối tượng dán quảng cáo, rao vặt thì kịp thời báo cáo về UBND xã sẽ được thưởng nóng 300.000 đồng.
           Không đồng tình với quan điểm: cái gì không quản lý được thì cấm, cho nên bên cạnh việc xử lý các trường hợp dán quảng cáo, rao vặt sai quy định, UBND xã đã xây dựng 01 Bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí tại Trung tâm văn hóa – Thể thao xã nhằm phục vụ cho người dân, tổ chức có nhu cầu dán quảng cáo, rao vặt.
Bằng nhiều biện pháp thiết thực, đến nay trên địa bàn xã Hòa Khương không còn tình trạng dán quảng cáo, rao vặt trái quy định.
Bên cạnh đó, công tác xử lý tình trạng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng cũng đã được thực hiện kiên quyết, kịp thời. Qua tuần tra, Công an xã phát hiện 05 đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng đã lập biên bản xử lý cảnh cáo 04 trường hợp, vận động chuyển đổi ngành nghề và 01 trường hợp đề nghị cấp trên đưa vào trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng.
Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng được UBND xã hết sức quan tâm nên đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Xã đã ban hành kế hoạch và triển khai thực có hiệu quả phong trào Ngày chủ nhật xanh-sạch–đẹp, đảm bảo mỗi tuần có ít nhất 3 thôn ra quân. Xây dựng các tuyến đường văn hóa văn minh như: Hương Lam đi La Châu, Hương Lam đi Thôn 5, Phú Sơn 3 đi Phú Sơn 2 – Phú Sơn 1. UBND xã hợp đồng với 01 nhân công thường xuyên thu gom rác tại các điểm đặt thùng rác và một số điểm rác tồn đọng dọc tuyến quốc lộ 14 B, các tuyến đường ĐH8, ĐH 409.  Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Từ đầu năm đến nay, UBND xã đã xử phạt 03 hộ kinh doanh phế liệu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị với tổng số tiến là 3 triệu đồng.
          Thành tích nổi bật trong việc thực hiện Năm Văn hóa văn minh đô thị của Hòa Khương không thể không nhắc đến đó là việc xây dựng các mô hình trong cộng đồng dân cư nhằm hiện thực hóa các nội dung về Năm văn hóa văn minh đô thị. Trong đó, tiêu biểu nhất là mô hình câu lạc bộ dưỡng sinh của hội viên Người cao tuổi. Các Câu lạc bộ dưỡng sinh Hội Người cao tuổi trên địa bàn xã Hòa Khương trở thành một điểm sáng trong phong trào Hội Người cao tuổi góp phần tô thắm thêm những thành tích của xã Hòa Khương về thực hiện Năm văn hóa văn minh đô thị. Hiện nay toàn xã có 06/11 thôn đã thành lập được câu lạc bộ dưỡng sinh của hội viên người cao tuổi là La Châu, Phú Sơn 3, Phú Sơn Tây, Hương Lam, Phú Sơn 1, Thôn 5 với gần 200 người tham gia tập luyện thường xuyên. Đây là sân chơi thể thao bổ ích và khỏe mạnh đối với hội viên người cao tuổi, nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp các cụ sống khỏe, sống vui.

                                           6 Câu lạc bộ dưỡng sinh của xã giao lưu biểu diễn
         
             Những thành tích trong công tác triển khai thực hiện “Năm văn hóa văn minh đô thị 2015” của xã Hòa Khương là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn. Đây là cơ sở quan trọng để Hòa Khương tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Tác giả bài viết: Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile