Di dời Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Khương

Thứ hai - 18/01/2016 04:03
Di dời Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Khương

Vừa qua, UBND xã Hòa Khương (H. Hòa Vang) tổ chức họp dân, thân nhân các liệt sĩ để triển khai, thực hiện chủ trương di dời Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) xã đến địa điểm mới vào năm 2016. Được biết, từ năm 2005, khi tuyến QL14B mở rộng, nâng cao trình thì NTLS xã Hòa Khương nằm ở vị trí trũng thấp, hơn 800 phần mộ thường xuyên bị ngập nước trong mỗi mùa mưa lũ. Điều đó đã khiến nhân dân địa phương bức xúc, liên tục đề nghị di dời về nơi cao ráo, khang trang...

Nghĩa trang chìm sâu trong biển nước vào mùa mưa lũ
         Theo đó, Dự án xây dựng NTLS xã Hòa Khương mới được TP phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư hơn 23 tỷ đồng trên khuôn viên một ngọn đồi rộng 1,4ha tại thôn Phú Sơn Tây với đầy đủ các hạng mục: khu tượng đài, nhà bia, nhà chuông, hệ thống cây xanh; các mộ phần, bia mộ LS đều được áp đá granit... Sau khi hoàn thành, NTLS xã vừa là điểm nhấn về kiến trúc thiên nhiên trên đường ĐH8 lên khu du lịch Đồng Xanh-Đồng Nghệ, vừa là “địa chỉ đỏ” để thế hệ trẻ soi mình. Ông Đinh Ngọc Thiên-Chủ tịch UBND xã Hòa Khương cho biết: “Để chuẩn bị cho công tác di dời, chính quyền địa phương đã có nhiều cuộc họp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, đặc biệt là các thân nhân gia đình liệt sỹ. Hơn nữa, việc cất bốc hài cốt liệt sỹ bây giờ đã trở thành việc làng, việc nước nên ai cũng hăng hái đóng góp công sức giúp đỡ các gia đình liệt sỹ chu đáo...”.

Tác giả bài viết: A.D