Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

BV Đa khoa Hòa Vang thiếu bác sĩ trầm trọng

Thứ ba - 14/06/2016 15:46
BV Đa khoa Hòa Vang thiếu bác sĩ trầm trọng

BV Đa khoa Hòa Vang thiếu bác sĩ trầm trọng

Được đánh giá là bệnh viện (BV) tuyến quận huyện có quy mô với kinh phí đầu tư lớn, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhưng BV Đa khoa Hòa Vang, TP Đà Nẵng hiện đang thiếu bác sĩ trầm trọng. Dù đã "giật gấu vá vai", tìm mọi cách để tuyển dụng, thu hút nhưng ngoại trừ một số ít là con em địa phương thì bác sĩ trẻ vẫn không mấy mặn mà về đầu quân tại BV Đa khoa Hòa Vang. Vậy đâu là nguyên nhân của những khó khăn này và liệu chính quyền huyện, thành phố có giải pháp nào tháo gỡ?
Gộp khoa, xoay tua
Theo bác sĩ Trần Sỹ - Phó Giám đốc BV Đa khoa Hòa Vang, BV huyện được đầu tư xây dựng từ năm 2013 với quy mô 150 giường, 8 khoa khám chữa bệnh. Đến đầu tháng 5-2016, giai đoạn 2 của BV là dãy nhà 5 tầng được khánh thành và đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và 4 phòng mổ quy mô.
Cơ sở vật chất được đầu tư bài bản nhưng so với nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho khoảng 128 nghìn dân thì đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là bác sĩ đang quá ít, khiến máy móc, phòng ốc không phát huy hết công năng. Vì vậy, một số bệnh phải chuyển, tạo áp lực không nhỏ cho các BV tuyến trên. Việc thiếu bác sĩ đã ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân 11 xã, thị trấn của huyện. Trong đó, các khoa như cấp cứu, ngoại, sản, nhi đang thiếu bác sĩ trầm trọng.
Theo y sĩ Trần Thị Hà - Trưởng phòng tổ chức, hành chính của BV, trong số 237 cán bộ thì hiện BV chỉ có 31 bác sĩ, trong đó 8 người phải phục vụ tuyến xã, 4 người thuộc Ban Giám đốc, 19 người còn lại phải đảm nhận khám chữa bệnh tại 5 khoa và 3 phòng chức năng, với khoảng 600 lượt bệnh nhân/ngày. "Theo tính toán, đến năm 2020, chúng tôi thiếu khoảng 35 bác sĩ. Dù tìm mọi cách để tuyển dụng, mời gọi, thu hút nhưng 5 năm qua chỉ có 5 bác sĩ về công tác. Trong số này thì 3 người về vì lý do gia đình. Cơ sở vật chất quy mô, trang thiết bị hiện đại, quá tốt cho một BV tuyến huyện nhưng chưa đủ con người làm chủ để vận hành. Vì thế, có nhiều bệnh không nguy hiểm, không khó khăn nhưng phải chuyển người dân lên tuyến trên vì thiếu bác sĩ chuyên khoa", bà Hà cho hay.
Tại BV Đa khoa Hòa Vang có một Khoa mang cái tên rất… phức hợp, đó là Khoa Nội - Nhi - Đông y!  Theo bác sĩ Huỳnh Ngọc Linh, vì quá thiếu hụt bác sĩ chuyên khoa nên căn cứ vào tình hình thực tế để gộp 3 khoa làm một. Không những vậy, chính các bác sĩ cũng tùy vào lượng bệnh nhân thăm khám hàng ngày để linh động thay phiên trực, khám. 
Bác sĩ Linh kể: "Có những ngày cao điểm, mỗi bác sĩ phải phụ trách tới hơn 50 bệnh nhân ở các khoa khác nhau. Khám những bệnh thông thường cho người dân thì nằm trong khả năng của mình nhưng chỉ riêng chuyện ghi bệnh án cũng đã căng thẳng rồi. Sâu xa hơn, đây cũng là áp lực khiến bác sĩ trẻ khó có cơ hội nâng cao tay nghề; điều kiện để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân cũng bị hạn chế". Theo phân tích của bác sĩ trẻ này, về lâu dài, cùng với sự phát triển KT-XH, những ưu đãi cho Hòa Vang thì lựa chọn về đây công tác cũng không hẳn là "chẳng đặng đừng". Tuy nhiên, với một núi khó khăn trước mắt thì để thu hút được những người trẻ về đầu quân, chính quyền huyện, thành phố, ngành Y tế cần có những cơ chế đặc thù để vừa tạo điều kiện về vật chất cũng như cơ hội học tập, nâng cao tay nghề cho họ.
Để giải quyết những khó khăn trước mắt, trong thời gian qua, BV được một số bác sĩ từ BV Đà Nẵng, BV Mắt và BV Phụ sản - Nhi về tăng cường luân phiên theo đợt. Nhưng hiện tại, chỉ còn BV Phụ sản - Nhi có bác sĩ "biệt phái" với chế độ luân phiên 2 người/6 tháng.
Thiếu nhân lực nghiêm trọng, BV phải hợp đồng với một số bác sĩ đã nghỉ hưu. Với các ca mổ, BV phải xếp lịch để mời những người có tay nghề đang công tác tại các BV về thực hiện. "Họ nhận lời vì tình nghĩa thôi chứ kinh phí chẳng bao nhiêu. Máy móc có đó nhưng không có con người thì cũng chẳng còn cách nào khác", y sĩ Trần Thị Hà tâm sự.
BV Đa khoa Hòa Vang được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhưng thiếu bác sỹ trầm trọng
 
BV rất tốt nhưng bác sĩ… rất tiếc!
Bác sĩ Trần Sỹ tâm sự, trong những năm qua, BV đã vận dụng mọi cách để quảng bá, thu hút nhân lực có trình độ, chuyên môn về công tác. Tuy nhiên, với những bất lợi của một cơ sở y tế tuyến huyện, BV khó lòng mà cạnh tranh nổi với các BV tư. Vấn đề tiên quyết nhất vẫn là chuyện đãi ngộ. Trong bối cảnh đó, chính sách thu hút nhân lực theo đề án của thành phố chưa đủ mạnh so với nhiều địa phương trong cả nước, huyện cũng chưa tìm ra cách nào để tháo gỡ được khó khăn này.
"Đích thân lãnh đạo BV cùng các khoa, phòng khăn gói ra ĐH Y Dược Huế để tiếp cận với các sinh viên năm cuối, mời các em đi ăn cơm, nói chuyện để thuyết phục. Nhưng khi nghe các địa phương khác họ quảng bá và đưa ra chế độ đãi ngộ, thậm chí mời sinh viên tham dự các hội thảo tuyển dụng thì chúng tôi mới thấy mình rất khó thu hút được các em. Hiện tại một số em đã nhận lời nhưng vì chưa tốt nghiệp nên chưa nói trước được điều gì. Nếu không đạt yêu cầu về học lực như quy định của Đề án thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao thì bên tuyển dụng cũng sẽ gặp khó. Chưa nói đến việc các BV khác họ cũng sẽ tiếp cận với những sinh viên này bằng chế độ ưu đãi cao hơn", Bác sĩ Trần Sỹ nói. Cũng theo bác sĩ Trần Sỹ: Một sinh viên ra trường loại giỏi, nếu về BV huyện công tác lương theo bằng cấp, ngạch 2,34 thì khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Có thêm một vài khoản hỗ trợ từ quỹ tiết kiệm chi cũng chưa bằng một nửa nếu các em đầu quân cho BV tư. Chưa kể việc đi lại xa xôi, cơ hội phát triển cũng sẽ trở thành trở ngại trước khi họ đặt bút ký hợp đồng.
Y sĩ Trần Thị Hà kể, có một số trường hợp đã được duyệt hồ sơ, vui vẻ trước ngày đến nhận công việc nhưng ngay trong đêm đã gọi điện xin thông cảm. Ai cũng biết đó là câu chuyện "bác rất tốt nhưng cháu… rất tiếc", nhưng không có ràng buộc nào, người ta có quyền tìm kiếm cơ hội làm việc tốt hơn, ưu đãi nhiều hơn.
"Bằng nguồn tiết kiệm chi, chúng tôi đã triển khai một số chính sách hỗ trợ ban đầu để thu hút sinh viên mới ra trường về làm việc. Tuy nhiên, chuyện "giật gấu vá vai" cũng chưa giải quyết được những vấn đề căn cơ, mang tính lâu dài. Mong chính quyền H. Hòa Vang cũng như thành phố có những chính sách ưu đãi để có thể thu hút được nguồn nhân lực chất lượng, sẵn sàng gắn bó lâu dài để khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân từ cơ sở", Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang, bác sĩ Trần Sỹ trăn trở.

 

Tác giả bài viết: Công Khanh- Báo Công an TPĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quy mô, nguyên nhân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile