Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Xây dựng thôn xóm bình yên

Thứ tư - 30/11/2016 21:13
Xây dựng thôn xóm bình yên

Xây dựng thôn xóm bình yên

Thời gian qua, xã Hòa Khương (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) được biết đến không chỉ là địa phương có bước tiến nhanh trong quá trình phát triển KT-XH, tiếp tục xây dựng hiệu quả các tiêu chí “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 mà còn là điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) của huyện và TP. Với thành tích đạt được, năm 2016, nhân dân và cán bộ xã được Hội đồng Thi đua Khen thưởng huyện đề nghị Bộ CA tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ, tập thể CAX được đề nghị UBND TP tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.
             Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Khương Nguyễn Chí Trí, phong trào TDBVANTQ luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương quan tâm. Trong đó, lực lượng CAX thường xuyên phối hợp với Mặt trận và các tổ chức thành viên tham mưu ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết có liên quan đến công tác vận động quần chúng tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến người dân. Nhờ đó, phong trào đã thu hút đông đảo người dân tham gia.
Đặc biệt, sau khi triển khai Chỉ thị 24 của Thành ủy về việc giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh bỏ học và thiếu niên vi phạm pháp luật, CAX đã phối hợp với Mặt trận hướng dẫn cho các tộc họ trên địa bàn thực hiện cam kết gìn giữ nề nếp gia phong và danh dự dòng tộc, tự bảo lãnh con cháu lầm lỗi trở thành công dân tốt. Các hội, đoàn thể được phân công phụ trách thường xuyên liên hệ, tư vấn các tộc họ, hướng dẫn thực hiện công tác phòng chống tội phạm; kịp thời thông báo những trường hợp sai phạm và đề xuất biện pháp giáo dục. Việc làm này đã tác động mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm của từng gia đình và thành viên trong gia tộc, trở thành phong trào thi đua giữa các tộc họ, góp phần hạn chế tình trạng thiếu niên, học sinh vi phạm pháp luật.
UBND xã Hòa Khương khen thưởng các điển hình trong phong trào TDBVANTQ.
             Bên cạnh đó, thông qua những nỗ lực kiên trì của lực lượng CAX, sự chuyển biến nhận thức về pháp luật của người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng được tăng lên rõ rệt. Nhiều người nông dân trước đây chỉ vốn quen công việc đồng áng, còn e ngại việc tố giác tội phạm thì nay đã có ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc phối hợp xây dựng thôn, xóm bình yên. Ngoài ra, CAX còn tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng thành công nhiều mô hình tự quản về ANTT có sự tham gia tích cực và đông đảo của nhân dân.
          Người dân vừa là người tổ chức, vừa là lực lượng trực tiếp tiên phong, xung kích trong việc phát hiện, đấu tranh, giữ gìn ANTT tại cơ sở. Điển hình, chiều 23-8, phát hiện Phạm Minh Hùng (trú H. Đại Lộc, Quảng Nam) đang bán vật liệu nổ trái phép với Đặng Văn Biên (trú H. Ea Súp, Đắc Lắc), anh Phan Công Xuân (CA viên thường trực) và 2 công dân Trần Hùng, Hồ Văn Trí (thôn Phú Sơn 1, xã Hòa Khương) đã nỗ lực khống chế, thu giữ 1 kg thuốc nổ dẻo và hơn 50 kíp nổ, chuyển giao cho CAH... Ông Đặng Trực (thôn 5, xã Hòa Khương) nhìn nhận thêm: “Từ khi lực lượng CAX tham gia công tác tuần tra, chúng tôi thấy tình hình TTATGT ở địa phương tốt lên rõ rệt. Nói thiệt, khi địa phương mở rộng nhiều con đường bê-tông kiệt hẻm thì tình trạng thanh niên chạy xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô khá nhiều, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con xung quanh. Nhưng từ khi có các anh CAX cùng lực lượng 8394 tuần tra, kiểm soát kể cả ban ngày lẫn ban đêm thì những việc trên không còn nữa, người dân chúng tôi rất yên tâm”.
          Nhờ phát huy tốt vai trò quần chúng trong các mô hình tự quản về ANTT, phong trào TDBVANTQ của xã Hòa Khương đã có những bước chuyển biến rõ nét; đặc biệt là tình hình TTATXH với vùng giáp ranh xã Đại Hiệp (H. Đại Lộc, Quảng Nam). Trưởng CAX Hòa Khương Nguyễn Hữu Hòa xác nhận: “Thực tiễn phong trào cho thấy, khi ý thức người dân được nâng cao, tinh thần cảnh giác phòng ngừa sẽ nhân lên sức mạnh to lớn để đẩy lùi mọi cái xấu trong xã hội. Vì vậy, lực lượng CAX phải luôn gần dân, biết dựa vào dân và cùng nhân dân chủ động phòng ngừa tội phạm và những yếu tố gây mất ANTT ngay từ cơ sở, từ những mâu thuẫn nhỏ nhất mới phát sinh”...
          Bằng nhiều biện pháp kịp thời và thiết thực, CAX Hòa Khương đã tạo được lòng tin và sự ủng hộ tích cực của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTT. Biết cách lắng nghe và giải quyết đến nơi, đến chốn những bức xúc của người dân sẽ tạo một nền tảng vững chắc trong lòng nhân dân và trở thành một sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ gìn sự bình yên ở vùng đất bán sơn địa này. Với sự đồng lòng và đồng thuận của Đảng bộ và nhân dân nơi đây, chúng tôi tin rằng Hòa Khương sẽ còn tiếp tục bình yên hơn nữa.
 
 

Tác giả bài viết: Theo Vy Hậu Báo CAĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile