Hòa Khương với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ hai - 05/09/2016 04:26
Hội nghị tổng kết công tác phối hợp đảm bảo ANTT

Những năm qua, xã Hòa Khương đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, phát huy được sức sáng tạo, huy động được sức mạnh đoàn kết, thống nhất của toàn xã hội trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Công tác phối hợp tuần tra đêm luôn được thực hiện thường xuyên
            Là lực lượng mũi nhọn trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, Công an xã đã tham mưu cho ủy đảng, UBND và các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn tổ chức xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng thôn, tổ dân cư. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được kết hợp chặt chẽ với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,  “Năm văn hóa văn minh đô thị”…, góp phần thực hiện có hiệu quả 4 nhiệm vụ trọng tâm: đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; bảo đảm an toàn giao thông; phòng ngừa các vi phạm về pháo; quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
          Một trong những yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Hòa Khương là công tác tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, quy ước về an ninh trật tự (ANTT). Mặt trận và các đoàn thể xã, thôn chú trọng đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tập trung vào các đối tượng hình sự, ma túy, số thanh thiếu niên có biểu hiện ăn chơi đua đòi... Qua 10 năm từ 2006 đến 2016 xã đã tổ chức 110 buổi tuyên truyền thu hút 17.800 lượt người tham gia, treo 50 pa nô, khẩu hiệu, tổ chức và tham gia 7 hội thi về công tác phòng, chống tội phạm… từ đó nhân dân đã nêu cáo ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm. Nhân dân đã cung cấp cho cơ quan Công an gần 1000 tin báo tố giác tội phạm, phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng phạm tội quả tang, giúp điều tra, khám phá 15 vụ án phạm pháp hình sự, kịp thời triệt xóa ổ nhóm Kiến lửa vừa nhen nhóm hình thành, vận động 02 đối tượng truy nã ra tự thú, tham gia giáo dục, giúp đỡ 150 đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, trong đó 140 đối tượng tiến bộ, đã thật sự hoàn lương.
           Toàn xã hiện có 04 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đó là: Mô hình phối hợp đảm bảo tình hình ANTT vùng giáp ranh với xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc); mô hình Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội, tiêu biểu nhất là các thôn Phước Sơn, Phú Sơn Nam, Phú Sơn 1; mô hình Tộc họ không có con cháu vi phạm pháp luật, tiêu biểu là tộc Đỗ Hữu (thôn Gò Hà), tộc Đào (Thôn 5), tộc Ngô Văn (thôn Hương Lam); mô hình Tự quản ANTT tại các nghĩa địa gò Cao, xoài Vú, hố Trâm.
           Hiệu quả rõ nét nhất trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là việc triển khai thực hiện đồng bộ tiêu chí số 19 về ANTT (trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới). Để hiện thực hóa mục tiêu “3 có, 5 không, 4 giảm”, Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Mặt trận và các đoàn thể xã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó xây dựng mới và duy trì các mô hình tự quản. Đồng thời, tổ chức khảo sát tình hình, xây dựng kế hoạch bảo đảm ANTT, kịp thời phát hiện, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung giải quyết những phức tạp nảy sinh nhằm ổn định tình hình ngay từ cơ sở. Chú trọng xây dựng lực lượng nòng cốt, cốt cán, kiện toàn tổ chức, tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng công an xã,... góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo môi trường thuận lợi để huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới.