Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Xã Hòa Khương triển khai chủ trương hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản

Thứ hai - 27/07/2015 10:36
Xã Hòa Khương triển khai chủ trương hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản

Xã Hòa Khương triển khai chủ trương hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản

Mục tiêu cuối cùng của đề án xây dựng Nông thôn mới là nhằm nâng cao thu nhập của người dân. Với xã Hòa Khương, mặc dù đã về đích nông thôn mới năm 2014 nhưng việc triển khai các chủ trương hỗ trợ của Thành phố nhằm khai thác lợi thế của địa phương góp phần nâng cao thu nhập của nhân dân luôn được quan tâm đúng mức.
Với lợi thế là vùng trung du bán sơn địa, có hồ Đồng Nghệ cung cấp nguồn nước tưới dồi dào nên nghề nuôi cá nước ngọt đã thu hút hơn 30 % hộ dân trên địa bàn xã Hòa Khương tham gia. Việc nuôi cá nước ngọt ngày càng nhân rộng và phát triển mạnh mẻ hơn nhờ những chính sách hỗ trợ của Thành phố, Huyện về xây dựng nông thôn mới, trong đó có hỗ trợ để phát triển nuôi trồng thủy sản.
Qua thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Hòa Khương có 336 hộ dân tham gia nuôi cá nước ngọt với tổng diện tích mặt nước hơn 60,5 ha.  Có thể nói, Quyết định số 33 của UBND thành phố Đà Nẵng ngày 19/10/2013 về Ban hành Quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang, giai đoạn 2013-2016, trong đó có hỗ trợ nuôi trồng thủy sản là cơ hội để người nông dân xã Hòa Khương tập trung đầu tư phát triển mạnh hơn nghề nuôi cá nước ngọt nhằm nâng cao thu nhập cho người dân như mục tiêu tốt đẹp của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, hộ dân đào mới ao nuôi được hỗ trợ 40 triệu đồng/ha và 50 % chi phí mua con giống lần đầu; hộ dân cải tạo ao được hỗ trợ 30 triệu đồng/ha.


Đại diện UBND xã Hòa Khương kiểm tra việc nâng cấp ao nuôi cá của các hộ dân thôn Phú Sơn 1

Xuất phát từ thực tế của địa phương, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đã xác định đây là cơ hội để phát triển hơn nữa nghề nuôi cá nước ngọt trên địa bàn góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Vì vậy, đây là một trong những nhiệm vụ cần tập trung hàng đầu về xây dựng nông thôn mới. Các thành viên Ban Chỉ đạo được phân công xuống dự họp với nhân dân các thôn nhằm tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về cơ chế hỗ trợ đào mới, cải tạo ao theo Quyết định 33. Qua triển khai thực hiện năm 2014 đã có 40 hộ dân được hỗ trợ nâng cấp, cải tạo ao nuôi với tổng diện tích 8,9576 ha, tổng kinh phí thực hiện 625.010.000 đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 268.727.600 đồng , nhân dân đối ứng 254.782.400 đồng; 05 hộ, 03 nhóm hộ được hỗ trợ đào mới 8,844 ha ao nuôi với tổng kinh phí thực hiện 353 triệu đồng đồng thời hỗ trợ con giống nuôi lần đầu hỗ trợ con giống với kinh phí 70 triệu đồng.
Mặc dù vậy, nhu cầu hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Hòa Khương năm 2015 còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu hỗ trợ cải tạo ao nuôi. Qua thống kê đến nay có tới 19 hộ đăng ký đào mới với tổng diện tích 4,77 ha, 158 hộ  đã đăng ký với tổng diện tích 35,3 ha, trong đó có một số hộ đã hoàn thành việc cải tạo ao vào đầu năm để phục vụ thả cá giống kịp thời vụ.
Thiết nghĩ, để tiếp tục phát huy lợi thế về phát triển ngành nuôi trong thủy sản trên địa bàn xã Hòa Khương, thì Thành phố, Huyện cần tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả cơ chế hỗ trợ cho người nông dân theo Quyết định 33 nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.    

Tác giả bài viết: Văn Hiếu - VP UBND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile