Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Xã Hòa Khương chú trọng đầu tư các mô hình phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 09/09/2016 09:58
Trồng rau sạch thôn Phú Sơn 3

Trồng rau sạch thôn Phú Sơn 3

Tăng thu nhập là một trong những tiêu chí trọng tâm, mang tính cốt lõi của chương trình xây dựng nông thôn mới. Mục đích đầu tiên để thực hiện xây dựng nông thôn mới là phải làm cho đời sống kinh tế của người dân giàu có hơn, đời sống văn hóa lành mạnh. Nắm rõ tầm quan trọng của tiêu chí này, từ ngày xây dựng đến nay, xã Hòa Khương đã thực hiện nhiều mô hình để nâng cao thu nhập cho người dân.
Mô hình nuôi heo theo công nghệ khép kín lạnh
          Trước hết, xã  tập trung hỗ trợ để phát triển và nhân rộng các mô hình hiện có - đã khẳng định được vị trí trong có cấu kinh tế của địa phương. Đầu tiên phải kể đến là hỗ trợ phát triển và nhân rộng mô hình trông nấm rơm. Năm 2012 UBND xã triển khai tổng kết đánh giá hiệu quả hoạt động và thành lập Tổ hợp tác sản xuất nấm rơm thôn La Châu. Qua đó, Trung tâm khuyến nông lâm ngư thành phố đã hỗ trợ cho Tổ hợp tác sản xuất nấm rơm thôn La Châu 40 ha rơm, 01 dán máy phun sương và 60 triệu đồng để người dân  mua bạt, ni lông, meo giống. Hội nông dân xã tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện cho 15 hộ trong Tổ hợp tác sản xuất nấm vay 150 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Với nhiều biện pháp hỗ trợ tích cực của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự cần cù, sáng tạo của người dân cho nên mô hình trồng nấm rơm ngày càng được nhân rộng. Ban đầu mới chỉ có 05 hộ ở thôn La Châu tham gia nhưng đến nay mô hình trồng nấm rơm đã thu hút 20 hộ dân ở khắp các thôn như Hương Lam, Phú Sơn 2, Phú Sơn 3, Phú Sơn Tây.
Trồng nấm rơm tại nhà anh Trà Văn Tày - thôn La Châu     
     Bên cạnh hỗ trợ nhân rộng mô hình trồng nấm rơm, xã cũng đặc biệt quan tâm hỗ trợ phát triển mô hình trồng dưa Héo mỹ nhân ở thôn Phú Sơn 3. Với lợi thế về đất cát bãi bồi ven sông Yên, khô ráo, thoát nước tốt, người dân thôn Phú Sơn 3 đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng đậu phụng, mè sang trồng dưa Héc Mỹ nhân. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ kỷ thuật, hạnh giống, ni lông để người dân trồng dưa theo mô hình phủ ni lông nhằm hạn chế cỏ dại, giữ ẩm cho đất. Với mô hình trồng dưa Héc Mỹ nhân, mỗi sào cho thu nhập từ 7 đến 13 triệu đồng, cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng đậu phụng. Đến nay dưa Héc Mỹ nhân thôn Phú Sơn 3 đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường Hòa Vang nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung.
Mô hình trồng rau sạch thôn Phú Sơn 3
            Nói đến các mô hình sản xuất ở Hòa Khương thì không thể không nhắc đến mô hình nuôi cá nước ngọt. Với lợi thế là vùng trung du bán sơn địa, có nhiều ao hồ, khe, đập tự nhiên, lại có nguồn nước tưới dồi dào từ hồ Đồng Nghệ nên nghề nuôi cá nước ngọt đã trở thành nghề truyền thống của người dân nơi đây. Có thể nói, Quyết định số 33 của UBND thành phố Đà Nẵng ngày 19/10/2013 về Ban hành Quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang, giai đoạn 2013-2016, trong đó có hỗ trợ nuôi trồng thủy sản là cơ hội để người nông dân xã Hòa Khương tập trung đầu tư phát triển mạnh hơn nghề nuôi cá nước ngọt nhằm nâng cao thu nhập cho người dân như mục tiêu tốt đẹp của chương trình xây dựng nông thôn mới đã đề ra. Bên cạnh đó, Hội nông dân xã còn phối hợp với các cơ quan của Sở Nông nghiệp hỗ trợ 100 con giống, 30% thức ăn, thuốc, kỷ thuật để nuôi các loại giống thủy sản mới nhằm làm phong phú thêm cho sản phẩm cá nước ngọt Hòa Khương như nuôi cá lóc lồng, nuôi cá trên lai, cá điêu hồng, cá rô đầu vuông, cá trắm đen… Chính vì hiệu quả của mô hình mà diện tích và số lượng hộ dân tham gia nuôi cá nước ngọt của địa phường những năm qua đã tăng đột biến. Qua thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Hòa Khương có hơn 600 hộ dân tham gia nuôi cá nước ngọt (chiếm khoảng 20 % dân số toàn xã) với tổng diện tích mặt nước hơn 60,5 ha.
           Cùng với việc phát triển và nhân rộng các mô hình cũ đã mang lại hiệu quả kinh tế, xã Hòa Khương còn tập trung vận động nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất để tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi với các mô hình mới nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đó là các mô hình: trồng cỏ nuôi bò, nuôi gà hướng trứng Ai Cập, nuôi gà thả vườn, nuôi lợn đực giống, nuôi dê… đặc biệt là mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng rau an toàn. Với cơ sở hạ tầng điện đường, kênh mương thủy lợi, nhà lưới, nhà sơ chế đã được dự án Qseap đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng người nông dân vẫn mang nặng tâm lý cầu toàn, sợ ủi ro, thất bại cho nên việc vận động người dân trồng rau sạch bước đầu gặp rất nhiều khó khăn. Được sự hỗ trợ mạnh mẻ của Trung tâm khuyến ngư nông lâm về kỷ thuật, giống, phân bón, giới thiệu đầu ra cho nông sản cho nên đến nay đã có gần 20 hộ dân của xã tham gia mô hình, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn 3-4 lần so với trồng lúa.
          Xây dựng nông thôn mới được xem là đòn bẩy để đưa sự phát triển của nông thôn và đời sống người dân khu vực nông thôn lên một tầm cao mới. Do đó, tiêu chí thu nhập luôn được Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn thành phố và các các cấp đề cập liên tục. Chính vì vậy, dù đang ở giai đoạn nào trong xây dựng nông thôn mới, Hòa Khương vẫn phải tiếp tục không ngừng phấn đấu nâng cao và giữ vững tiêu chí này, một tiêu chí rất tích cực và có giá trị trọng tâm, động viên để giữ  vứng và nâng cao toàn bộ 18 tiêu chí còn lại.

Tác giả bài viết: Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile