Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

HÒA VANG: SỨC BẬT TỪ CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ tư - 04/09/2013 19:53
Hòa Vang là địa phương duy nhất của thành phố Đà Nẵng triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới(NTM). Qua hai năm triển khai, được sự quan tâm của Trung ương, Thành phố, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân nhiều dự án quan trọng được triển khai trên địa bàn, nhờ vậy cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm được đầu tư khá đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày được nâng cao, góp phần thay đổi diện mạo của địa phương trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.
         Đầu tư phát triển nông thôn mới và đô thị hóa đều hướng đến mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ nên huyện Hòa Vang đang tìm sự hài hòa trong quy hoạch về đô thị hóa và xây dựng nông thôn mới. Đó làmô hình nông thôn mới mang tính kế thừa và bổ sung, phát triển mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vấn đề quy hoạch được BCĐ của huyện quan tâm đặt lên hàng đầu với nhận định: Nếu quy hoạch không đi trước một bước và không có chất lượng thì không thể có nông thôn mới. Nhận thức rõ vai trò quyết định của công tác quy hoạch nên huyện Hòa Vang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn dân chung tay, đồng sức, đồng lòng thực hiện với mục tiêu: Phát triển có quy hoạch, theo đúng tiêu chuẩn, gắn với đặc thù, tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. v.v.v…Đến cuối năm 2012, 11/11 xã của huyện Hòa Vang đã hoàn thành quy hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới và khớp nối với quy hoạch của toàn thành phố. Trên cơ sở này huyện Hòa Vang lấy công tác xây dựng cơ sở hạ tầng làm khâu đột phá trong xây dựng NTM. Các cấp, các ngành thành phố, huyện quan tâm chỉ đạo, tập trung lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đồng thời các địa phương huy động sức dân vừa với khả năng của từng vùng, đảm bảo hài hòa với các nhiệm vụ khác.
 
           Xây dựng nông thôn mới là Nhà nước và nhân dân cùng chung sức thực hiện. Nắm rõ chủ trương này, huyện Hòa Vang đã tuyên truyền vận động, phát huy tốt các nguồn lực trong cộng đồng nên chỉ trong một thời gian ngắn, bộ mặt nông thôn của huyện đã có nhiều khởi sắc; trong đó có gam màu sáng từ những con đường. Đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang đã thật sự lan tỏa sâu rộng trong các khu dân cư và bước đầu tạo ra sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân. Bằng chứng dễ nhận biết nhất là “chiếc áo mới” của những con đường. Nếu thôn Trà Kiểm xã Hòa Phước lĩnh ấn tiên phong ra quân nâng cấp, xây mới 5 tuyến đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới thì sau đó như một làn gió mới lan tỏa khắp các ngõ xóm cùng quê của huyện. Kết quả là nhân dân trên địa bàn 11 xã đã ra quân xây dựng trên 21 km giao thông kiệt xóm, hàng trăng hộ gia đình tự nguyện hiến đất 14.505m2 đất vườn, tự giác chặt cây, phá dỡ tường rào, cổng ngõ, đóng góp kinh phí vật liệu (cát, sạn), góp công…với tổng giá trị quy ra tiền gần 9 tỷ 500 triệu đồng.
 
         Xây dựng nông thôn mới không chỉ là cố gắng hoàn thành các tiêu chí đề ra, mà quan trọng hơn là thông qua việc hoàn thành các tiêu chí này, đời sống của người dân ở các xã nông thôn mới thực sự được nâng cao hơn trước. Đó là mục tiêu của BCĐ chương trình xây dựng NTM của huyện Hòa Vang trong hơn 02 năm qua. Trong bối cảnh bị tác động mạnh mẻ bởi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, đất sản xuất bị thu hẹp, người dân mất việc làm, nguồn thu nhập không ổn định; tiếp theo đó người dân ít nhiều bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế chưa thật sự phục hồi thì mục tiêu này đang gặp nhiều thách thức.
 
        Thế nhưng với cách đi mới, phù hợp với điều kiện địa phương, huyện Hòa Vang đang từng bước phát huy thế mạnh các nguồn tài nguyên thiên nhiên,huy động các nguồn lực tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phục vụ đô thị. Vì thế, sản xuất nông nghiệp đang được đầu tư phát triển mạnh theo hướng nông nghiệp đô thị, hiệu quả bền vững.
 
         Tại làng hoa Vân Dương xã Hòa Liên, từ khi thành lập HTX với 32 thành viên đã mở ra hướng đi mới cho những người trồng hoa cây cảnh nơi đây, tạo điều kiện hơn trong việc phát triển nghề trồng hoa, đáp nhu cầu về sản phẩm, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống cho cộng đồng và các thành viên trong HTX. Trước đây khi chưa có HTX nên mỗi người người làm mỗi kiểu, thiếu sự kiên kết nên dù có hiệu quả nhưng thật sự chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của các loài hoa nơi đây. Chính vì vậy, HTX ra đời đã giải quyết bài toán này; đồng thời giúp tạo ra thương hiệu hoa Vân Dương.
          Trong phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, xã Hòa Tiến thành công bước đầu với các mô hình trồng nấm, cải tạo ruộng đồng kết hợp với dồn điền đổi thửa và trồng lúa giống với tổng diện tích 500 ha. Trước đây, nông dân chủ yếu canh tác dựa vào nguồn lúa giống do chính họ lai tạo, hoặc mua từ các công ty kinh doanh giống, sản lượng không cao. Từ cuối năm 2011, với dự án “Xây dựng vùng sản xuất lúa giống tại xã Hòa Tiến” với kinh phí đầu tư gần 500 ngàn USD, người nông dân đã chủ động hơn trong việc sản xuất lúa giống. Với kết quả bước đầu trong vụ đông xuân 2012-2013, trong vòng 2 năm tới, dự án sẽ giúp cải thiện khả năng sản xuất lúa giống của hơn 4.000 hộ nông dân tại xã Hòa Tiến, nâng cao khả năng xử lý lúa giống sau thu hoạch nhằm đạt chất lượng cao hơn và tăng giá trị sản phẩm, tối đa hóa doanh thu trên một đơn vị diện tích. Ngoài các điểm nhấn trong việc hình thành và nhân rộng các hình thức sản xuất như đã nêu trên, huyện Hòa Vang đang triển khai thí điểm nhiều mô hình mới cũng như duy trì các mô hình cũ đã phát huy hiệu quả như trồng bơ sáp, cải tạo vườn tạp cho đồng bào co tu xã Hòa Phú, mô hình nuôi dê, gà Ai Cập xã Hòa Sơn, Dưa hấu hắc mỹ nhân(Hòa Khương), Nuôi heo siêu nạc(Hòa Phú, Hòa Khương, Hòa Tiến…), Mô hình trồng nấm rơm, nấm sò tại Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Bắc, Hòa Khương, mô hình nuôi trồng thủy sản ở Nam Thành, Hòa Khế xã Hòa Phong,  Phước Sơn, Phú Sơn xã Hòa Khương...
 
          Qua hai năm triển khai chương trình xây dựng NTM trên phạm vi toàn quốc nhưng với huyện Hòa Vang, chương trình đầy tính nhân văn này chỉ thật sự lan tỏa và triển khi mạnh mẽ trong năm 2012 nhưng đã sớm đạt được nhiều kết quả bước đầu; đó là ý thức về vai trò chủ thể của người dân đã thật sự chuyển biến rõ nét, tất cả 11 xã đều tăng số tiêu chí hoàn thành trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Hiện nay huyện Hòa Vang đang tập trung tạo điều kiện cho hai xã Hòa Châu và Hòa Tiến cán đích xã NTM trong năm 2013, 04 xã tiếp theo sẽ hoàn thành đến năm 2015 và 05 xã còn lại thực hiện thắng lợi chương trình này vào cuối năm 2016.     
 
        Chặng đường xây dựng huyện nông thôn mới của Hòa Vang mới chỉ qua 1/3 thời gian. Phía trước còn nhiều thách thức không nhỏ nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị của thành phố cùng với những giải pháp căn cơ của huyện và sự nổ lực của người dân thì mục tiêu đến năm 2016 sẽ có 100% xã hoàn thành xã NTM chỉ còn yếu tố thời gian. Tuy vậy, hình hài huyện nông thôn mới của Hòa Vang sẽ chậm hoàn thành, gam màu sáng từ chương trình xây dựng NTM của huyện ngoại ngoại thành duy nhất của thành phố Đà Nẵng này sẽ thiếu đi những nét màu tươi mới nếu thiếu sự chung tay góp sức quyết liệt của cả cộng đồng. Đó mới thật sự là những mảnh ghép rất cần thiết để hình thành bức tranh nông thôn mới của Hòa Vang trong giai đoạn hiện nay và cả mai sau./.

Tác giả bài viết: Phạm Hùng -ĐCB. ĐTT huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile