Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Dấu ấn “Năm Nông Nghiệp”

Thứ ba - 02/01/2018 14:46
Dấu ấn “Năm Nông Nghiệp”

Dấu ấn “Năm Nông Nghiệp”

Là địa bàn nông thôn nhưng ngành nông nghiệp của huyện Hòa Vang vẫn với phương thức canh tác truyền thống, sản xuất nhỏ lẻ và manh mún. Từ thực tế này, Đại hội Đảng bộ huyện Hòa Vang lần thứ XVI(nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã xác định phải tập trung chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao (CNC) để tăng năng suất cây trồng, con vật nuôi. Cụ thể hóa mục tiêu này, UBND huyện xây dựng Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất...”. Tiếp đến, Thành ủy Đà Nẵng ban hành Nghị quyết 03 về phát triển huyện Hòa Vang đến năm 2020 và những năm tiếp theo; theo đó UBND thành phố xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Cùng với đó, huyện chọn Chủ đề năm 2017 là “Năm nông nghiệp, kỷ cương hành chính và thành phố 4 an”... Tất cả những chủ trương trên cùng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt của huyện đã tạo nhiều dấu ấn cho “Năm nông nghiệp” 2017.
          “Trải thảm” thu hút đầu tư
          Trên cơ sở 07 vùng nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn đã được thành phố phê duyệt, huyện Hòa Vang đã phối hợp kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Với nhiều chính sách “trải thảm” để thu hút nhà đầu tư, đến nay huyện Hòa Vang đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC như Công ty Cổ phần HAPRAS với Dự án sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao tại thôn Nam Thành(xã Hòa Phong) trên diện tích 7,5 ha và vùng tiếp giáp xã Hòa Khương(13 ha); Công ty Greentech đầu tư Dự án trồng rau thủy canh, diện tích 5 ha tại thôn Trung Nghĩa(Hòa Ninh); Công ty Cổ phần dược Danapha với Dự án trồng dược liệu Nghệ vàng và đinh lăng, diện tích 10 ha ở thôn Đồng Lăng(Hòa Phú); Công ty Bách Phương với Dự án trồng bưởi da xanh tại Hòa Ninh...
 Sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ đang phát triển mạnh ở huyện Hòa Vang. Trong ảnh: Cánh đồng rau hữu cơ ở thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương.
          Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận cao theo phương án “tích tụ” ruộng đất, chủ động đối thoại, tìm hiểu tâm tư và quy mô sản xuất, tạo điều kiện tốt nhất để khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các vùng đã được phê duyệt; đồng thời chỉ đạo ngành nông nghiệp và lãnh đạo các xã nghiên cứu, tham quan, học hỏi những mô hình nông nghiệp hiệu quả trên cả nước, qua đó lựa chọn mô hình thiết thực, phù hợp với điều kiện ở mỗi xã. “Năm 2017, huyện đã đầu tư ngân sách trên lĩnh vực nông nghiệp hơn 32 tỷ đồng; trong đó, thực hiện Đề án ứng dụng CNC vào sản xuất gần 08 tỷ đồng, nhân dân đối ứng: 1,1 tỷ đồng...Những con số trên đã thể hiện phần nào quyết tâm của huyện trong thực hiện ứng dụng CNC trong sản xuất nông nghiệp”, ông Nguyễn Văn Lý, Trưởng phòng NN – PTNT huyện Hòa Vang cho biết.
          Lan tỏa mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC
          Hôm nay đi đâu trên địa bàn huyện Hòa Vang cũng đều nghe giới thiệu về những mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học hay ứng dụng CNC trong sản xuất. Tất cả những mô hình này đều có chung một quy trình, quy chuẩn sản xuất chất lượng, với hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương tự động, hệ thống điều hòa, nhà lưới, một số công nghệ canh tác hiện đại kết hợp cơ giới hóa như mô hình trồng cây ăn quả ở Hòa Khương, Hòa Ninh, trồng nấm chất lượng cao ở Hòa Nhơn. Ngoài ra còn có các vùng chuyên canh hoa ở Vân Dương(Hòa Liên), Gò Giảng(Hòa Phong), Dương Sơn(Hòa Châu), nuôi trồng thủy sản ở Trường Định(Hòa Liên), Khương Mỹ(Hòa Phong), gà thả vườn(Hòa Nhơn, Hòa Phú)...; đặc biệt là mô hình rau ứng dụng công nghệ cao tại thôn Trung Nghĩa(Hòa Ninh), Đông Lâm(Hòa Phú). Đây là hai mô hình ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn cả về vốn( đầu tư gần 07 tỷ đồng), diện tích canh tác và cơ sở hạ tầng của huyện Hòa Vang vào thời điểm hiện nay.
Mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC ở thôn Đông Lâm(Hòa Phú)
          Ông Lê Mạnh Dân, chủ vườn rau tại thôn Trung Nghĩa cho biết, mô hình liên kết với các chuyên gia sản xuất rau, hoa ở tỉnh Lâm Đồng, chuyên canh tác các loại rau an lá và ăn quả theo phương thức trồng cá thể và thủy canh. Mô hình không chỉ giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động mà còn từng bước chuyển giao kỹ thuật canh tác cho người dân tại địa phương.
          Điều đáng nói là từ hiệu quả của những mô hình này đã định hướng nhiều hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp của huyện Hòa Vang. Ông Nguyễn Hữu Trung, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Ninh cho biết, hiệu quả ban đầu của khu nhà kính trồng rau Trung Nghĩa, địa phương sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng rau an toàn lên 20 hecta và bắt đầu thử nghiệm mô hình trồng dược liệu sạch như đinh lăng, nghệ vàng…kết hợp với việc phát triển du lịch sinh thái. Với định hướng mở theo hướng sản xuất nông nghiệp phục vụ đô thị có thể giúp người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình.
          Với những tín hiệu lạc quan trên, trong thời gian đến, thành phố và huyện Hòa Vang cần tiếp tục tạo các cơ chế chính sách ưu đãi như nới lỏng hạn điền, tăng cường nguồn vốn vay và triển khai đồng bộ, quyết liệt thì một nền nông nghiệp CNC sẽ hiện hữu trong tương lai không xa ở vùng nông thôn này.

Tác giả bài viết: Theo Hạ Sơn - Đài PT - TH huyện Hòa Vang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile