Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

CLB THỂ DỤC DƯỠNG SINH THÔN LA CHÂU- ĐỊA CHỈ GIÚP CÁC CỤ SỐNG VUI, SỐNG KHỎE!

Thứ ba - 28/07/2015 10:34
Câu Lạc bộ dưỡng sinh thôn La Châu đại diện cho xã Hòa Khương tham gia Hội thi ở Thành phố năm 2013

Câu Lạc bộ dưỡng sinh thôn La Châu đại diện cho xã Hòa Khương tham gia Hội thi ở Thành phố năm 2013

Những năm qua, phong trào luyện tập thể dục dưỡng sinh trên địa bàn xã Hòa Khương ngày càng phát triển sôi nổi với 5 câu lạc bộ được thành lập ở các thôn La Châu, Phú Sơn Tây, Phú Sơn 1, Phú Sơn 3, Hương Lam. Trong đó, câu lạc bộ dưỡng sinh thôn La Châu được xem là điểm sáng của phong trào thể dục dưỡng sinh của Hội người cao tuổi xã Hòa Khương.
 Câu lạc bộ dưỡng sinh thôn La Châu, xã Hòa Khương được thành lập từ ngày 06/6/2006 với 12 thành viên do cụ ông Đồng Đắc Thái làm Chủ nhiệm. Sau 09 năm thành lập, đến nay Câu lạc bộ đã có 55 thành viên tham gia. Đây là CLB thể dục dưỡng sinh đầu tiên được thành lập ở xã Hòa Khương và ngày càng phát triển.
5h sáng một ngày cuối Thu, tiết trời se lạnh, tôi có mặt tại Hội trường thôn La Châu đã thấy các cụ ông cụ bà trong bộ đồng phục trắng tinh tươm, chỉnh tề đứng thành 6 hàng ngay ngắn để bắt đầu 4 bài thể dục dưỡng sinh quen thuộc. Tiếng nhạc bật lên và những bài tập được các cụ thực hiện một cách uyển chuyển, thành thục, đều răm rắp. Hội viên trong CLB là cán bộ hưu trí, bộ đội nghỉ hưu, công nhân, nông dân… độ tuổi từ 55 đến 85, một số cụ mái đầu tóc trắng như cước, nhiều cụ tóc vẫn muối tiêu nhưng trên khuôn mặt của các cụ đều hiện lên vẽ phấn khởi, tinh anh. Dường như các cụ đang thách thức trước sự nghiệt ngã của thời gian.
Nhờ tham gia tập thể dục đều đặn mà sức khỏe của các cụ được duy trì ổn định, tinh thần sảng khoái, minh mẫn, đẩy lùi được những căn bệnh của người già như đau lưng, đau khớp, mỏi cơ bắp, huyết áp… Cụ ông Nguyễn Văn Long hồ hởi: nghe lời Bác Hồ, tôi tích cực tham gia tập thể dục buổi sáng nên những lúc trái gió trở trời vết thương vì bom đạn chiến tranh không thể hành hạ như trước nữa, mặc dù năm nay đã 85 tuổi nhưng hằng ngày tôi vẫn một mình bơi thuyền bủa lưới, đánh cá trên sông Yên. Cụ ông Đinh Ngọc Lại (82 tuổi) trước đây luôn bị ám ảnh bởi những cơn gió buổi sớm mai nhưng từ khi tham gia CLB dưỡng sinh đã trở nên quắc thước, minh mẫn…
Sau khi hoàn thành xong các bài tập thể dục các cụ lại ngồi uống với nhau ly cà phê, ly trà đá buổi sang để cùng chia sẽ, tâm sự chuyện gia đình, chuyện xây dựng thôn xóm, quê hương. CLB dưỡng sinh còn ổ chức thăm hỏi, động viên các thành viên lúc đau ốm và giúp đỡ các gia đình khi có người qua đời. Các hội viên CLB luôn để cao phương châm: “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, đã và đang gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ. Tất cả gia đình hội viên của CLB đều đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hoá. Các cụ khỏe mạnh, trường thọ, gia đình vui vẻ, hạnh phúc là chỗ dự tinh thần to lớn, là nguồn động viên mạnh mẽ để con cháu yên tâm,  phấn khởi, say mê công tác, học tập.
Trong suốt 9 năm qua, hoạt động của CLB luôn nhận được sự quan tâm về tinh thần và vật chất của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc địa phương. Hằng năm, UBND xã Hòa Khương đều hỗ trợ một phần kinh phí để CLB tổ chức cho các cụ đi tham quan du lịch nhằm động viên, khích lệ tinh thần, tăng cường hơn nữa mối đoàn kết, giúp hoạt động của CLB ngày càng hiệu quả hơn.
Do địa bàn thôn khá rộng nên CLB đang ấp ủ kế hoạch tổ chức thành 2 tổ phù hợp với địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cụ đi lại vào buổi sáng, thu hút ngày càng nhiều thành viên tham gia. Cụ ông Đồng Đắc Thái chia sẽ: thành lập CLB dưỡng sinh là việc không phải dễ dàng nhưng duy trì và phát triển được phong trào lại càng khó khăn hơn. Muốn vận động được thêm thành viên thì phải có những “hạt nhân”  đầu tiên làm nòng cốt, nêu được gương sáng trong gia đình mình, có uy tín trong cộng đồng, từ đó mới có thể vận động các thành viên khác tham gia.
Rõ ràng đây là một mô hình tiêu biểu cho phong trào luyện tập thể dục dưỡng sinh của Hội Người cao tuổi xã nhà, đã và đang được nhân rộng ra một số thôn khác như Hương Lam, Phú Sơn Tây, Phú Sơn 1, Phú Sơn 3 nhằm giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích như di nguyện của Bác Hồ.
 

Tác giả bài viết: Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile