Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Phát triển Hòa Vang gắn liền với quy hoạch và theo hướng đô thị xanh

Thứ ba - 02/01/2018 02:53
Phát triển Hòa Vang gắn liền với quy hoạch và theo hướng đô thị xanh

Phát triển Hòa Vang gắn liền với quy hoạch và theo hướng đô thị xanh

Sáng 22/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Huyện ủy Hòa Vang về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017, phương hướng năm 2018.
          Theo báo cáo của huyện Hòa Vang, năm 2017, tổng giá trị sản xuất của huyện đạt hơn 7.700 tỷ đồng, tăng gần 15%; tổng thu ngân sách đạt 227 tỷ đồng, vượt gần 33% chỉ tiêu thành phố giao. Huyện đã giảm 1.100 hộ nghèo; giải quyết việc làm cho 2.427 hộ nghèo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng chuyển biến trên tất cả các mặt.
          Năm 2018, huyện Hòa Vang chọn chủ đề là Năm nông nghiệp, kỷ cương hành chính và đẩy mạnh thu hút đầu tư. Hằng năm, huyện phấn đấu tăng thu ngân sách 15 – 20%. Đến năm 2019, xóa hết hộ nghèo; năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/người.
          Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu trên gắn với Nghị quyết 03 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển huyện Hòa Vang đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Trần Văn Trường kiến nghị thành phố cần rà soát lại quy hoạch trên địa bàn kết hợp lập quy hoạch tổng thể đến năm 2030, tầm nhìn 2050; trước mắt xử lý việc giải tỏa, bố trí tái định cư các dự án trọng điểm. Đề nghị thành phố sớm ban hành cơ chế đặc thù để phát triển huyện Hòa Vang, đặc biệt trên các lĩnh vực ngân sách, phấn đấu đến năm 2020 huyện tự chủ ngân sách 40%; phân cấp mạnh nguồn thu đối với các doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Huyện Hòa Vang cũng kiến nghị thành phố cho phép huyện phối hợp với các ngành liên quan lập đề án thành lập thị xã Hòa Vang...
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa lưu ý huyện Hòa Vang cần sắp xếp lại khu dân cư,hướng phát triển là đô thị xanh và gắn liền với quy hoạch tổng thể của thành phố
          Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao nỗ lực của huyện Hòa Vang trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2017, trong đó nhiều chỉ tiêu có kết quả vượt trội, thu ngân sách tăng cao. Khẳng định dư địa phát triển của Hòa Vang còn rất lớn, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải hết sức quan tâm nghiêm túc quy hoạch lâu dài Hòa Vang, phát triển phải là đô thị xanh với nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông thôn mới không chỉ dừng lại ở việc đủ 19 tiêu chí, mà phải xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí sắp xếp lại dân cư theo quy hoạch dài lâu hơn, xây dựng được mô hình gắn với phát triển nông thôn mới. Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát chặt chẽ các vi phạm ô nhiễm (tiếng ồn, khói bụi...), nếu không đảm bảo thì phải cho dừng hoạt động ngay các cơ sở sản xuất, đặc biệt là hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc...Lưu ý trách nhiệm Sở Xây dựng, UBND thành phố báo cáo chi tiết Dự án BT của Trung Nam... Đối với Hòa Vang, Bí thư yêu cầu phải chủ động đề xuất các phương án sắp xếp lại dân cư, ổn định lâu dài đời sống người dân, lưu ý nghiên cứu kĩ nếp sống văn hóa, đặc điểm, đặc trưng dân cư địa phương để Hòa Vang có được những nét riêng trong quá trình phát triển.
          Bên cạnh đó, các ngành chức năng thành phố cần quan tâm nghiêm túc và dành nguồn lực cho việc lập quy hoạch lâu dài, chi tiết cho Hòa Vang, trong đó lưu ý ý kiến cộng đồng, với hướng phát triển là đô thị xanh. Lưu ý công tác lập quy hoạch rất quan trọng, phải làm sớm, Bí thư Thành ủy cho biết Ban Thường vụ Thành ủy cũng sẽ họp bàn và có nghị quyết riêng về quy hoạch và quản lý quy hoạch thành phố.
          Bí thư Thành ủy yêu cầu Hòa Vang tập trung duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế; phát triển nông nghiệp gắn với công nghệ cao, công nghệ sinh học; kêu gọi đầu tư là cần thiết nhưng phải có sự lựa chọn phù hợp; tăng cường công tác quản lý đất đai; công tác xóa nghèo phải đi vào thực chất, bền vững. Đề nghị huyện quan tâm hơn nữa đến công tác chăm lo sức khỏe người dân, phát triển giáo dục, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh; tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng…
          Cũng trong sáng cùng ngày, Bí thư Thành uỷ đã kiểm tra thực tế tình hình xử lý ô nhiễm và di dời các hộ dân xung quanh hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc và kênh thoát lũ Hòa Liên. Thực hiện chủ trương di dời các hộ dân trong phạm vi cách hai nhà máy thép 300m, thời gian qua, huyện Hoà Vang đã tích cực vận động các hộ dân di dời. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là vấn đề vướng mắc về đất tái định cư cho các hộ dân khi HĐND thành phố chưa có chủ trương đầu tư hai khu tái định cư Hòa Liên 6 và Hòa Liên 7.
          Bí thư Thành uỷ Trương Quang Nghĩa yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phải tăng cường giám sát chặt chẽ việc xử lý ô nhiễm của hai nhà máy thép. Bí thư Thành uỷ lưu ý việc cân nhắc di dời dân hay di dời nhà máy cho đảm bảo; đề nghị Sở Xây dựng, Ban Đô thị HĐND thành phố và huyện Hoà Vang phối hợp rà soát lại trên cơ sở đảm bảo quy hoạch tổng thể, xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm tại đây.
          Đối với kênh thoát lũ Hoà Liên, hiện nay đang chậm thi công, đã gia hạn nhiều lần; riêng đoạn kênh từ cầu Đình đến hạ lưu sông Cu Đê chỉ thi công một bên kênh, còn một bên thì không kè, gây ngập lụt thường xuyên cho một số hộ dân thuộc thôn Quan Nam 3 khi mùa mưa xảy ra
Chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng do dự án chậm tiến độ suốt những năm qua, đặc biệt là các hộ thường xuyên bị ngập lụt, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án không để kéo dài.
   

Tác giả bài viết: Thanh Giang – Công Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile