Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Kỳ vọng vụ rau Tết

Thứ ba - 02/01/2018 02:33
Kỳ vọng vụ rau Tết

Kỳ vọng vụ rau Tết

Hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong tháng 11 đã làm hơn 50ha rau màu trên địa bàn H. Hòa Vang (Đà Nẵng) đang trong thời kỳ thu hoạch bị thối rữa, hư hỏng nặng, đẩy người trồng rau vào cảnh khó khăn, nhiều hộ gia đình bị mất trắng. Lũ đi qua, đất hết nhão nhoẹt, người nông dân lại bắt đầu khôi phục sản xuất, sẵn sàng cung ứng rau, quả cho thị trường trước, trong và sau Tết. Bởi thông thường, rau vụ Tết có sức tiêu thụ lớn, giá bán cao; cho nên, hàng ngàn hộ dân trồng rau xanh trên địa bàn huyện đang kỳ vọng vụ cuối năm sẽ bội thu. Đa phần người dân tập trung trồng các loại rau ăn lá như: tần ô, cải ngọt, húng tàu, xà lách, hành ngò... là những thứ thị trường Tết cần.

Ông Trần Văn Siêng cày ải đất, chuẩn bị trồng các loại rau vụ Tết

Mặc dù lũ lụt khiến nhiều diện tích rau màu bị hư hỏng, chậm thời gian vào vụ rau Tết của người dân. Thế nhưng theo những người trồng rau, lũ đi qua cũng làm đất nông nghiệp trở nên màu mỡ hơn, thuận lợi cho sự phát triển của các loại rau, màu. Ông Nguyễn Nhượng (thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) cho biết, lũ đi qua, phù sa phủ đầy ruộng vườn, với phương châm “trời hành thì bắt đất trả bù” nên mấy ngày qua, hơn 40 hộ dân canh tác gần 6ha đất ở vùng rau sạch Túy Loan đã tranh thủ cày xới, phơi đất; thậm chí, nhiều hộ còn cải tạo thêm đất vườn, tận dụng cả những khoảnh đất quanh nhà mình để gieo trồng các loại rau ngắn ngày phục vụ thị trường Tết. Nhờ trồng rau, nhiều hộ có thu nhập ổn định từ 100-150 ngàn đồng/ngày... Dạo quanh một số địa phương ven sông Yên, Túy Loan là những nơi có thiệt hại nặng nhất trong các đợt lũ vừa qua, đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp cảnh nông dân tất bật chạy đua với vụ rau Tết. Tranh thủ trời hửng nắng, bà con đổ xô ra đồng cày xới, gieo trồng rau màu các loại. “Trong trận lũ vừa qua toàn bộ 5 sào rau ăn quả của gia đình trồng bị hỏng hoàn toàn, sau lũ phải nhanh chóng làm đất trồng lại, những loại rau ăn quả như khổ qua, dưa leo, đậu tây phải mất gần 3 tháng, nên khả năng ra Tết mới có thu hoạch. Trồng rau phải bỏ nhiều công sức chăm bón, tưới nước, nhưng đổi lại vốn đầu tư không lớn nên cũng mang lại hiệu quả kinh tế” - ông Trần Văn Siêng (thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương) bộc bạch.
Được biết, nhiều năm trở lại đây, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, nhiều người dân nông thôn đã lần lượt bỏ đất, phá vườn tìm việc làm ở các khu công nghiệp nhưng vẫn có người mãi gắn bó với ruộng vườn. Làm nông giữa thời buổi công nghiệp thật lắm gian truân. Để có thể gắn bó với cây rau, người nông dân luôn phải đối mặt với nhiều thử thách. Bên cạnh đó, không chỉ chuẩn bị số lượng lớn, người trồng rau Hòa Vang cũng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, ưu tiên sản xuất rau an toàn để thu hút người tiêu dùng. Việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ... hầu như đã được hạn chế; thay vào đó, bà con tăng cường các biện pháp diệt trừ sâu bệnh bằng phương pháp thủ công hoặc bón phân sinh học. Điều này lý giải vì sao nhiều hộ canh tác bây giờ đã hạn chế tối đa việc sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật mà rau, quả vẫn phát triển xanh tốt.
Quả thật, không khí trồng rau vụ Tết ở Hòa Vang hiện đang rất khẩn trương. Song, cũng không loại trừ những thay đổi bất thường của thời tiết các tháng còn lại, sâu bệnh cùng với tình hình giá cả khó lường có thể xảy ra. Vì thế, ngoài việc túc trực trên các vườn rau, người nông dân còn luôn dõi theo diễn biến thị trường với một kỳ vọng có được vụ sản xuất trọn vẹn.

Tác giả bài viết: Vy Hậu - Báo CA TPĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile