Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

HÒA VANG: KÝ ỨC MÙA THU NĂM ẤY-THÁNG 8 NĂM 1945

Thứ bảy - 31/08/2013 10:36
Đã gần 70 mùa thu đi qua nhưng những ngày tháng Tám này, khi gợi lại không khí xuống đường giành chính quyền của mùa thu năm 1945 thì dòng hồi ức của những nhân chứng lịch sử tham gia biểu tình tại tổng An Phước năm xưa(nay là 3 xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Phú, huyện Hòa Vang) lại chợt ùa về…
 
Cho đến nay, những người tham gia cướp chính quyền tại tổng An Phước, vẫn nhớ mãi khí thế sục sôi cách mạng trong buổi sáng lịch sử năm ấy. Sáng ngày 16.8.1945, hơn 5.000 người từ 16 xã trong tổng tay cầm khí giới, rầm rập kéo về tập trung tại sân vận động An Phước chuẩn bị xuống đường giành chính quyền. Ngày ấy, ông Lê Đình Thắng, thôn Cẩm Toại Đông xã Hòa Phong chỉ là cậu thiếu niên 16 tuổi tham gia trong đoàn người. Sau khi nghe đại biểu Mặt trận Việt Minh đọc lệnh khởi nghĩa, ông cùng mọi người trong sân vận động đồng thanh hô vang: "Việt Minh muôn năm!" "Ðả đảo phát-xít Nhật!", "Chính quyền về tay nhân dân!".  Sau đó ông tham gia đi cướp chính quyền với đoàn người như triều dâng thác đổ, bừng bừng khí thế, ngược về Túy Loan, vòng qua An Tân, Khương Mỹ, Nam Thành... Trước sức mạnh như vũ bão của nhân dân, bọn chánh tổng, lý trưởng tại các xã cúi người nộp ấn triện cho cách mạng.
                                      Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
 
          Đình làng Hương Lam-biểu tượng cho tinh thần quật khởi của quân và người dân xã Hòa Khương trong hai cuộc trường chinh cứu nước. Bây giờ đình làng chỉ là còn trơ lại một chiếc am nhỏ và nếu không có kế hoạch tôn tạo thì phế tích chỉ là yếu tố thời gian. Ngày ấy, đình Hương Lam là nơi họp hội của cán bộ cách mạng địa phương, là nơi xử tử các cường hào, ác bá. Đêm trước ngày xuống đường giành chính quyền, người dân xã Hòa Khương tề tựu về đây để chuẩn bị cho sáng hôm sau về sân vận động An Phước. Theo trí nhớ của ông Nguyễn Công Chiến, thôn Hương Lam xã Hòa Khương lúc bấy giờ 17 tuổi, dòng người từ các nơi trong xã đổ về đình làng cầm theo gậy gộc, giáo mác, khí thế bừng bừng sẵn sàng xuống đường cướp chính quyền.        
Người dân bị hà khét, cơ cực, mất quyền tự do lại chịu cảnh “một cổ, hai tròng” nên rất căm thù giặc ngoại xâm cùng bọn cường hào, địa chủ. Khi có điều kiện thay đổi cuộc đời, giành lại độc lập thì sự căm phẩn ấy bùng lên như một dòng thác. Nên chỉ trong ngày 16.8 các làng xã thuộc tổng An Phước đều giành chính quyền về tay nhân dân. Bà Trần Thị Thống, thôn Phú Sơn 1 xã Hòa Khương, năm nay đã ngoài 100 tuổi nhưng khi gợi nhớ về mùa thu năm ấy, bà như trẻ hẳn ra so với tuổi xưa nay hiếm. Thả ánh mắt mờ vào chốn xa xăm, bà hồi tưởng, ngày ấy người dân ở địa phương cực lắm, Khi nghe tin Việt Minh về lật đổ thực dân Pháp và bè lũ tay sai, ai cũng phấn chấn vui mừng, chờ đón ngày mới của cuộc đời. Chỉ trong ngày 16.8, tổng An Phước được giải phóng, sau đó một ngày lực lượng cách mạng của huyện tiến lên giải phóng Bà Nà và đến ngày 22.8, chính quyền toàn huyện lỵ Hòa Vang đã về tay nhân dân.
          2/3 thiên niên kỷ đã đi qua kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công, tinh thần quật khởi của mùa thu năm ấy vẫn mãi vang vọng, thôi thúc bao thế hệ người dân Hòa Vang kế thừa và phát huy trong công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương Anh hùng.

 

Tác giả bài viết: Phạm Hùng - Đài TT&TH huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile