Xã Hòa Khương tổ chức Hội nghị tổng kết năm nông nghiệp 2015

Thứ ba - 10/11/2015 14:52
Quang cảnh Hội nghị

Sáng ngày 10/11 UBND xã Hòa Khương tổ chức Hội nghị Tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2015 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2015 – 2016.

Theo báo cáo  tại Hội nghị, năm 2015 mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường: thời kỳ lúa trỗ xuất hiện sương muối, lưa lớn kéo dài liên tục nhiều ngày; sâu cuốn lá, bệnh khô vằn, đạo ôn, đám nâu, rầy nâu trên cây lúa xuất liện với mật độ cao; giá cả các nông sản không ổn định nhưng nhờ công tác chỉ đạo sản xuất kịp thời, quyết liệt: giải phóng đất, vệ sinh đồng ruộng, tổ chức diệt chuột, cung cấp nước tưới, phòng trừ sâu bệnh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình… nên giá trị sản xuất nông nghiệp của xã Hòa Khương vẫn đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.
           Tổng giá trị sản xuất ngành nông – lâm – thủy sản  ước đạt 118,40 tỷ đồng, trong đó: trồng trọt 37,5 tỷ đồng, chăn nuôi 34,66 tỷ đồng, dịch vụ nông nghiệp 5,94 tỷ đồng. Tổng diện tích gieo trồng cả năm là 1222 ha, trong đó diện tích gieo trồng lúa là 723 ha, còn lại là ngô, lạc, khoai lang, mè và một số rau màu khác. Đặc biệt, năm 2015 nhờ sự quan tâm của Sở Nông nghiệp đã hỗ trợ giống, phân bón, vật tư và kỹ thuật để UBND xã tổ chức cho nông dân sản xuất rau sạch tại hai thôn Phú Sơn 3, Phú Sơn Nam (cơ sở hạ tầng do dự án Qseap đầu tư) với tổng diện tích 6,3 ha đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định. Vụ Đông Xuân năm 2014 – 2015 xã Hòa Khương triển khai vận động nhân dân chuyển đổi 160 ha giống lúa trung, ngắn ngày, chủ yếu là OM 6976 và Trung tâm Khuyến ngư nông lâm tổ chức xây dựng mô hình Cánh đồng mẫu lớn tại thôn Phú Sơn 1.

Đồng chí Trần Em - Trưởng thôn Gò Hà phát biểu

Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nên năm 2015 trên địa bàn xã Hòa Khương không xảy ra dịch bệnh vì vậy ngành chăn nuôi của địa phương có chiều hướng ổn định và phát triển ngày càng mạnh. Tổng đàn trâu 225 con, đàn bò 1800 con, đàn lợn 14.000 con, dê 250 con, gia cầm 95.000 con. Nuôi trồng thủy sản tiếp tục phát huy thế mạnh với các loại cá rô phi đơn tính, trắm cỏ, điêu hồng, trê lai đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, tập trung chủ yếu ở các thôn Phú Sơn 2, Phú Sơn 1, Phước Sơn, Thôn 5, Phú Sơn Nam.
           Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Đinh Ngọc Thiên – Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh các biện pháp để triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2015 – 2016 đảm bảo thắng lợi. Trước hết phải tập trung đến công tác vệ sinh đồng ruộng, vận động toàn dân ra quân diệt chuột vào 02 đợt cao điểm và diệt chuột thường xuyên liên tục cho đến cuối vụ, phân công cán bộ xã đứng điểm ở các thôn, vận động nhân dân, cùng với nhân dân ra quân diệt chuột. Đồng thời các thôn phải điều hành khâu giải phóng đất kịp thời, giá cả phải có sự thống nhất giữa người dân và các chủ máy; sản xuất đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống, không để xảy ra tình trạng thiếu nước tưới, đặc biệt là vào mùa khô; vận động nhân dân chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả, không chủ động được nước tưới sang sản xuất các loại rau màu khác như ngô lai, đậu tương, rau ăn quả, rau ăn lá có giá trị kinh tế cao hơn.

Tác giả bài viết: Bài: Văn Hiếu, Ảnh: Trần Văn Hoành