Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Trả lời ý kiến cử tri huyện Hòa Vang

Thứ tư - 07/12/2016 15:23
Trả lời ý kiến cử tri huyện Hòa Vang

Trả lời ý kiến cử tri huyện Hòa Vang

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố khóa IX diễn ra vào ngày 6,7,8/12, UBND thành phố đã trả lời ý kiến của cử tri huyện Hòa Vang đặt ra sau kỳ họp thứ 2 về các vấn đề cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị và an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Trang thông tin điện tử huyện Hòa Vang xin trích lược một số vấn đề đang được cử tri toàn huyện quan tâm.
1. Đề nghị thành phố xem xét lại chế độ cho người cao tuổi, năm 2015 những người cao tuổi 79 tuổi được hưởng chế độ nhưng sang năm 2016 thì không thấy chi hỗ trợ cho những người 79 tuổi mà chỉ hỗ trợ cho những người từ 80 tuổi trở lên. (Cử tri xã Hòa Tiến)
Trả lời: Trước đây, chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội thực hiện theo Nghị định 67/2007/NĐ-CP ngày 13/4/2007 của Chính phủ, trong đó quy định "người cao tuổi từ 80 trở lên không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội" có nghĩa là người cao tuổi đủ 79 tuổi trở lên thì được xem xét giải quyết hưởng chính sách BTXH; Nhưng hiện nay theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ thay thế cho Nghị định 67/2007/NĐ-CP về chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội, quy định người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng mới được giải quyết hưởng chính sách bảo trợ xã hội, có nghĩa là người cao tuổi phải đủ 80 tuổi trở lên mới được hưởng chính sách BTXH. Đối với thành phố Đà Nẵng thực hiện theo như quy định của Trung ương.
2. Đề nghị thành phố quan tâm nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 1A – ĐH409 (Cử tri Hòa Phước).
Trả lời: Tuyến đường cử tri phản ánh là tuyến đường ĐH4, nối Quốc lộ 1 – Quốc lộ 14B có chiều dài 9,6km, chiều rộng nền đường 5,0m. Đây là tuyến đường quan trọng của huyện Hòa Vang, nối các khu dân cư khu vực xã Hòa Khương với khu vực phía Nam thành phố (xã Hòa Châu, Hòa Phước), phục vụ lưu thông và vận chuyển hàng hóa trên địa bàn huyện. Trong năm 2015, UBND thành phố cũng đã giao Ban QLDA ĐTXD công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Chủ đầu tư) triển khai nâng cấp, mở rộng đoạn từ Bara An Trạch đến Quốc lộ 14B (chiều dài 2,0 km; dự kiến thi công hoàn thành trong năm 2016). 
UBND thành phố đã có Công văn số 4193 /VP-QLĐTư ngày 31/10/2016 giao BQL các dự án đầu tư xây dựng Công trình giao thông phối hợp với các Sở, ngành có liên quan căn cứ quy hoạch phát triển giao thông huyện Hòa Vang đến năm 2030 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 7564/QĐ-UBND ngày 23/10/2014, kiểm tra tiếp tục đề xuất lộ trình đầu tư cho phù hợp.
4. Đề nghị thành phố quan tâm, có chế độ thu hút đối với giáo viên công tác các xã miền núi (Cử tri xã Hòa Bắc).
Trả lời: Những năm vừa qua UBND thành phố đã triển khai chính sách thu hút nguồn nhân lực để xây dựng nông thôn mới, chú trọng thu hút các ngành nghề theo nhu cầu của UBND các xã thuộc huyện Hòa Vang. Tuy nhiên, chính sách thu hút đối với giáo viên miền núi vẫn chưa được triển khai thực hiện. Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND thành phố sẽ xem xét tình hình cụ thể để có những chính sách thu hút phù hợp nhất đối với đặc thù của địa phương, trong đó có lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
5. Đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng khu tưởng niệm liệt sỹ Lê Văn Toàn tại khu vực Nghĩa trang thành phố (Cử tri xã Hòa Ninh).
Trả lời: Ngày 20/01/2016, UBND thành phố có Công văn số 502/UBND-VX về công tác xây dựng, tôn tạo, trùng tu các bia, biển tưởng niệm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020, theo đó giao UBND các quận, huyện chủ động bố trí kinh phí và thực hiện xây dựng các bia, biển trên địa bàn quản lý. Trong năm 2017, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát các bia, biển tưởng niệm cần xây dựng mới, tái dựng và trung tu tôn tạo để bổ sung cho giai đoạn 2016-2020, báo cáo lãnh đạo thành phố xem xét, quyết định.
6. Ở thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn hiện nay đã có hệ thống ống nước nhưng người dân chưa được sử dụng nước sạch, đề nghị thành phố quan tâm (Cử tri xã Hòa Nhơn)
Trả lời: Hệ thống cấp nước sạch xã Hòa Nhơn giai đoạn 2 cho nhân dân 9 thôn của xã Hòa Nhơn, gồm Hòa Khương Đông, Hòa Khương Tây, Phước Hưng Nam, Ninh An, Trước Đông, Diêu Phong, Phước Hưng, Phước Thuận, Phước Hậu, được UBND thành phố phê duyệt hồ sơ thiết kế tại Quyết định số 6156/QĐ-UBND ngày 25/8/2015.
Ban Quản lý dự án các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị điều hành dự án, đã tổ chức triển khai thi công từ tháng 7 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016. Các tuyến ống thuộc 9 thôn đã được thi công lắp đặt hoàn thành, đến tháng 7/2016 đã bàn giao đưa vào sử dụng, cấp nước cho 6 thôn. Riêng 3 thôn Phước Hưng, Phước Hậu và Phước Thuận bị trễ là do nguồn cấp nước cho các đường ống thuộc khu vực của 3 thôn có thay đổi so với phương án ban đầu (lấy nước từ nguồn cấp nước của đường ống D300 thuộc dự án đường Hoàng Văn Thái, đến nay UBND thành phố đã có chủ trương không triển khai đường ống D300 này).
Hiện nay Ban QLDA các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng, bổ sung hệ thống bơm tăng áp, đến nay đã thi công hoàn thành và bàn giao công trình vào ngày 20/10/2016 cho công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng quản lý để cấp nước phục vụ nhân dân.
7. Đề nghị thành phố xem xét có biện pháp hỗ trợ đối với diện tích phần đất nông nghiệp nằm giữa các dự án không sản xuất được (đất nông nghiệp quỹ 1 và quỹ 2) do  thiếu nước, mùa đông ngập úng (Cử tri xã Hòa Sơn).
Trả lời: Liên quan đến việc hỗ trợ đất nông nghiệp không sản xuất được do ảnh hưởng thi công các dự án năm 2016, UBND thành phố đã có chủ trương hỗ trợ tại Thông báo số 99/TB-VP ngày 16/5/2016. Trên địa bàn xã Hòa Sơn, diện tích bị ảnh hưởng là 10,05 ha (do ảnh hưởng thi công tuyến đường ĐT602, đường Hoàng Văn Thái đi Bà Nà và thi công nghĩa trang Hòa Sơn). Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với UBND huyện Hòa Vang, các sở ngành liên quan rà soát số liệu, thẩm tra hồ sơ để trình UBND thành phố phê duyệt giá trị hỗ trợ.
9. Đề nghị thành phố khẩn trương triển khai dự án bờ kè chống sạt lở sông Cu Đê (Cử tri xã Hòa Bắc)
Trả lời: Trong thời gian qua, trước tình hình sạt lở nghiêm trọng bờ sông Cu Đê, UBND thành phố đã phê duyệt dự án kè chống sạt lở khẩn cấp sông Cu Đê (xử lý các điểm xung yếu) tại Quyết định số 8132/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 và phê duyệt hồ sơ thiết kế dự án tại Quyết định số 6607/QĐ-UBND ngày 29/9/2016. Tổng chiều dài kè bảo vệ là 5.227,2 m, gồm 6 tuyến kè: 4 tuyến kè thuộc khu vực xã Hòa Bắc và 2 tuyến kè thuộc khu vực xã Hòa Liên. Hiện nay, đơn vị điều hành dự án là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Giao thông đang tổ chức lựa chọn nhà thầu để thi công các tuyến kè nêu trên, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng tuyến số 6 thuộc khu vực thôn Trường Định, xã Hòa Liên (bờ hữu, đoạn qua cầu Trường Định) dài 1.538m và các tuyến còn lại dự kiến sẽ thi công trong năm 2017 với thứ tự ưu tiên (Công văn số 5242/UBND-QLĐTư ngày 08/7/2015 của UBND thành phố).
10. Hiện nay còn 2 hecta đất nông nghiệp ở khu vực bến xe Đức Long không sản xuất được, đề nghị thành phố thu hồi (Cử tri xã Hòa Phước).
Trả lời: Khu đất nêu trên đã được UBND thành phố đồng ý chủ trương thu hồi trong giai đoạn 1 (2016-2018) theo Công văn số 6376/UBND-QLĐTư ngày 26/7/2016 về phân kỳ thu hồi đất nông nghiệp không sản xuất được.
11. Đề nghị thành phố quan tâm phối hợp với huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường (mùi hôi) do lò tôm Đồng Tổ bốc ra (Cử tri huyện Hòa Vang).
Trả lời: Nhà máy chế biến bột cá của Công ty Cổ phần Đồng Tổ hoạt động sản xuất tại xã Điện Hoà, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trong năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đề nghị kiểm tra, xử lý cơ sở chế biến bột cá. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã tiến hành kiểm tra, xác định các vi phạm của Nhà máy chế biến bột cá của Công ty Cổ phần Đồng Tổ, trình UBND tỉnh Quảng Nam xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 246.086.000 đồng; đồng thời yêu cầu đơn vị tạm ngừng hoạt động cho đến khi hoàn thành các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường theo quy định và chỉ được phép hoạt động khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Hiện nay, Công ty Cổ phần Đồng Tổ vẫn đang hoạt động sản xuất và đôi lúc có phát sinh mùi hôi ảnh hưởng đến khu dân cư, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã tiếp tục đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Nhà máy chế biến bột cá. Hiện nay, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang đang phối hợp với UBND xã Hòa Phước theo dõi việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy chế biến bột cá để kịp thời xử lý đảm bảo môi trường sống của người dân.
12. Đối với 09 hộ ở thôn Phước Sơn, xã Hòa Khương, mặc dù Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị thành phố cho ý kiến về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng người dân tiếp tục đề nghị thành phố xem xét lại việc quy hoạch sử dụng đất đai này đã hợp lý, hợp pháp chưa? Nếu không cho nhân dân làm giấy chứng nhận QSDĐ, thì sau này giải tỏa di dời nhân dân được bồi thường như thế nào? Có được hưởng quyền lợi như các hộ có giấy CNQSDĐ không? Nếu trường hợp là quy hoạch chưa có tính pháp lý hoặc có thể chỉnh tuyến, thì cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm gì đối với nhân dân nếu không cấp giấy chứng nhận hoặc quyết định cấp đất cho hộ dân (Cử tri xã Hòa Khương).
Trả lời: Các hộ dân này nguyên trước đây là công nhân Lâm trường Sông Nam. Đất đai và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước. Sau khi kiểm tra quy hoạch đối với 10 thửa đất của Khu tập thể Lâm trường Sông Nam, tại thôn Phước Sơn, xã Hoà Khương thì các thửa đất nêu trên nằm trong quy hoạch tuyến đường vành đai phía Tây thành phố và đất dự trữ phát triển đô thị, được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 908/QĐ-UBND ngày 08/02/2014.
Trên cơ sở đó, ngày 19/8/2016, Công ty Quản lý nhà đã có Công văn số 618/CTQLN-QLN gửi 10 hộ dân tại Khu tập thể nêu trên trong đó có nêu: Việc bán nhà, đất cho 10  hộ sẽ được xem xét sau khi quy hoạch chi tiết đường Vành đai phía Tây và vệt sử dụng đất hai bên tuyến đường được phê duyệt.
13. Đề nghị thành phố có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường vành đai phía Nam thuộc khu vực thôn Nam Sơn (Cử tri xã Hòa Tiến).
Trả lời: Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý, điều hành. Hiện nay, đơn vị hợp đồng với các Công ty thực hiện việc vận chuyển đất đá, vật liệu để san lấp mặt bằng, xây dựng tuyến đường cao tốc, đoạn từ Túy Loan (km 0) đến khu vực xã Điện Thọ (km 15) thuộc địa phận Đà Nẵng như Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ vận tải Sỹ Ánh, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5, Công ty TNHH Tam Gia Long, Công ty CP tập đoàn Nguyễn Phan Chánh, Công ty TNHH Tiến Thanh. 
Về giải quyết ô nhiễm môi trường do xe chở đất, đá gây rơi vãi: Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang: thời gian qua, UBND huyện đã thành lập Tổ liên ngành kiểm tra, xử lý các phương tiện quá tải, quá khổ, gây ô nhiễm môi trường theo Quyết định số 532/QĐ-UBND ngày 04/3/2016 (thời gian hoạt động của Tổ liên ngành tối thiểu 03 lần/ tuần). Qua kiểm tra, đã xử lý 12 trường hợp xe vận chuyển vật liệu thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vi phạm về cơi nới, làm rơi vãi. Đồng thời, UBND huyện đã mời Ban Quản lý dự án đường Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi họp để chấn chỉnh những sai phạm trong quá trình vận chuyển đất đá san lấp cho công trình.
Trong thời gian đến, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp các xe chở quá tải, không thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm các xe chạy phục vụ cho công trình mà chạy vào các tuyến đường dân cư trên địa bàn huyện nhưng không đăng ký.
16. Trường Tiểu học An Phước nằm ở khu vực thấp, trũng, mùa mưa thường xuyên ngập úng ảnh hưởng đến điều kiện học tập của các em học sinh. Đề nghị thành phố quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng trường Tiểu học An Phước để đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường. Ngoài ra, nghiên cứu có giải pháp để giảm thiểu tình trạng kẹt xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do việc dừng, đỗ xe khi đưa tang tại khu vực trường Tiểu học An Phước (Cử tri xã Hòa Phong).
Trả lời: a) Về nâng cấp, mở rộng trường Tiểu học An Phước để đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường: Ngày 18/10/2016, UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan kiểm tra lại về việc mở rộng trường Tiểu học An Phước, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định (Công văn số 4019/VP-QLĐTh)
b) Về giải pháp giảm thiểu tình trạng kẹt xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do việc dừng, đỗ xe khi đưa tang tại khu vực trường Tiểu học An Phước: 
Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang: UBND huyện đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án công trình bãi đỗ xe tang khu vực lân cận nút giao QL14B-DH5 (phân kỳ 1) (tại Quyết định số 2454/QĐ-UBND ngày 23/6/2016 của UBND huyện). Công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư với kinh phí 1,45 tỷ đồng. Hiện nay, Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện đang triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành đưa vào hoạt động đầu năm 2017 nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng kẹt xe, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do việc dừng, đỗ xe khi đưa tang tại khu vực trường Tiểu học An Phước.
17. Tại dự án Hòa Liên 4, giai đoạn 3-4, còn khoảng 70 hộ dân chưa được di dời, đề nghị thành phố có chủ trương di dời sớm để nhân dân ổn định cuộc sống (Cử tri xã Hòa Liên).
Trả lời: Về vấn đề này, tại Công văn số 8943/UBND-QLĐTh ngày 31/10/2016 UBND thành phố đã  thống nhất chủ trương ưu tiên đầu tư Khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 3,4).
18. Khu dân cư ĐT 605 giai đoạn 1 và 2 không có hệ thống thoát nước, nước sinh hoạt xả thẳng ra cánh đồng Dương Sơn dẫn đến người dân không sản xuất được. Đề nghị thành phố đầu tư hệ thống thoát nước tại khu vực này (Cử tri xã Hòa Châu).
Trả lời: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Viện Quy hoạch phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (trước đây là Ban quản lý dự án Giao thông nông thôn) khảo sát, đề xuất phương án đầu tư xây dựng tuyến mương hở thu gom toàn bộ nước thải sinh hoạt của các khu dân cư nêu trên, thoát qua đường DT605, đấu nối vào tuyến mương hở dọc đường sắt đang triển khai thi công. Viện Quy hoạch dự kiến có phương án, báo cáo Sở Xây dựng trước ngày 20/11/2016.
19. Đề nghị thành phố kiểm tra lại việc các cống nước của đường Hoàng Văn Thái cao hơn so với mặt bằng thực tế của chân ruộng, gây ngập úng đất nông nghiệp, nhân dân không sản xuất được (Cử tri xã Hòa Sơn).
Trả lời: Về vấn đề này, UBND thành phố đã trả lời tại Công văn số 5063/UBND-TH ngày 13/7/2016 về trả lời kiến nghị cử tri huyện Hoà Vang. Trong trường hợp cử tri phát hiện cống nước của đường Hoàng Văn Thái cao hơn so với mặt bằng thực tế của chân ruộng, gây ngập úng đất nông nghiệp, nhân dân không sản xuất được, đề nghị cử tri cung cấp địa điểm cụ thể để các ngành liên quan kiểm tra thực tế và xử lý dứt điểm.
                                                Theo Cổng thông tin điện tử thành phố
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile