Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Sức sống mới Hòa Vang

Thứ hai - 03/10/2016 10:23
Sức sống mới Hòa Vang

Sức sống mới Hòa Vang

Huyện Hòa Vang chiếm tới ba phần tư diện tích TP Đà Nẵng, dựa lưng vào dãy Trường Sơn, ôm trọn các quận đô thị ven biển. Thời kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Hòa Vang là vành đai bảo vệ TP Đà Nẵng, nơi diễn ra nhiều cuộc chiến đấu ác liệt. Sự hy sinh, mất mát của nhân dân Hòa Vang còn mãi tận ngày nay.

Sâu đậm tình người
Toàn huyện có tới 895 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nay chỉ có 37 Mẹ còn sống. Xã nào cũng có nghĩa trang lớn, nơi yên nghỉ của 5.172 liệt sĩ. Có 4.087 người con của đất Hòa Vang đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến và 1.119 thương binh, bệnh binh. Số thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến có con cái bị nhiễm chất độc hóa học lên đến hàng nghìn. Huyện nghèo, nhưng với sự giúp đỡ của thành phố và các nhà hảo tâm, không gia đình chính sách nào phải ở nhà tạm. 5 năm qua, hơn 6.600 lượt đối tượng chính sách được hưởng chế độ điều dưỡng. Ba năm gần đây, huyện huy động nguồn lực hỗ trợ xây mới 215 nhà tình nghĩa và hỗ trợ sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà khác.
Bom đạn chiến tranh, nghèo đói không thể xóa nổi nét văn hóa Quảng - Đà đặc sắc, nay đang thăng hoa nhờ kết hợp phát triển du lịch với khôi phục các giá trị truyền thống. Các di tích lịch sử - văn hóa quốc gia như đình làng Túy Loan, đình làng Bồ Bản, miếu Ông Ích Đường, cùng với hàng chục lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa đất Quảng làm phong phú thêm tài nguyên du lịch của huyện. Khách hành hương có thể trải nghiệm cuộc sống lao động của người dân Hòa Vang qua các lễ hội mừng lúa mới, lễ hội tắt bếp của người Cơ Tu, thăm làng nghề chiếu Cẩm Nê ở xã Hòa Tiến, nấu rượu cần ở xã Hòa Phú, làm bánh tráng Túy Loan ở xã Hòa Phong. Trên mảnh đất này còn một nét văn hóa hiếm có, đó là gần một nghìn nhà thờ gia tộc, vừa thờ cúng tổ tiên vừa thờ các liệt sĩ.
Phía bắc và phía tây Hòa Vang án ngữ bởi những quả núi cao như Hải Vân, Cu Đê, Phò Nam, Tượng Võng, Phú Túc, Trung Man. Bà Nà núi Chúa với độ cao 1.478 m và khí hậu mát mẻ quanh năm đã trở thành điểm du lịch quốc tế. Đèo Hải Vân cao 496 m vẫn hấp dẫn những du khách thích khám phá thiên nhiên ranh giới hai miền nam - bắc. Hệ thống sông, suối, hồ với độ dốc lớn từ tây sang đông tạo nên nhiều cảnh quan đẹp, thu hút nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch, giải trí. Đến nay, các khu du lịch sinh thái như Bà Nà Hills, Suối khoáng Phước Nhơn, Ngầm Đôi, Hòa Phú Thành, Suối Hoa được khách trong nước và quốc tế biết đến. Khu du lịch Suối khoáng Phước Nhơn khai thác thế mạnh tắm bùn khoáng, Khu du lịch Hòa Phú Thành có dịch vụ trượt thác, Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài cũng tập trung vào các dịch vụ tắm khoáng, tắm bùn, lưu trú, ẩm thực, vui chơi, giải trí theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
5 năm qua, để xây dựng hạ tầng phục vụ 200 dự án trên địa bàn, huyện Hòa Vang đã thu hồi hơn 15 nghìn ha đất, gần 8.000 hộ gia đình phải giải tỏa và bố trí tái định cư. Đến nay, những tuyến đường chính cơ bản hoàn thành, nối liền đô thị Đà Nẵng với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.
 Là huyện lớn, rộng hơn 73 nghìn ha, gần 130 nghìn dân nhưng chưa có thị trấn. Hỏi ra mới biết, những năm qua mọi nguồn lực từ trên đưa xuống huyện đều dành cho cơ sở, để rồi tất cả 11 xã trong huyện đều về đích nông thôn mới. Năm 2015, cả Hòa Vang được công nhận huyện nông thôn mới với tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm 10%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 27 triệu đồng.
Làng quê trù phú đón người phương xa
 Vùng đất này rất trù phú, tuy nhiên nguồn lợi đất đai chưa được khai thác đầy đủ. Tất cả 11 xã của huyện đều lấy nông nghiệp làm gốc, nhưng nguồn nhân lực chất lượng, lao động trẻ đều dồn vào khu vực nội đô, do đó, khi xây dựng nông thôn mới và tìm hướng phát triển nông nghiệp, Huyện ủy quyết định khâu đột phá là xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua hơn 5 năm triển khai, đã có 50 mô hình sản xuất thành công được nhân rộng, như trồng hoa ở xã Hòa Phước, Hòa Tiến, trồng nấm ở xã Hòa Phong, Hòa Sơn, trồng thanh long ruột đỏ xã Hòa Phú, Hòa Sơn, trồng rau ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản ở xã Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Nhơn, nuôi trồng thủy sản Hòa Phong, Hòa Khương…
Hiện nay trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng rau: Túy Loan, Phú Sơn Nam, Cẩm Nê, các vùng trồng hoa: Vân Dương, Hòa Phước, Dương Sơn doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, bảo đảm cung ứng cho TP Đà Nẵng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú tại xã Hòa Liên, nuôi cá trê lai tại xã Hòa Khương và thâm canh cá nước ngọt tại xã Nam Thành, Hòa Phong đem lại thu nhập cao cho người nông dân.
Dọc con đường bê-tông chạy qua thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương là hàng trăm ao chuôm nuôi cá của người dân. Thương lái từ Tây Nguyên đánh xe ô-tô đến tận bờ ao thu mua. Các hộ nuôi cá thật sự đổi đời, một số hộ đã mua sắm được ô-tô tải chở hàng và các vật dụng đắt tiền khác.
Chúng tôi có bất ngờ nho nhỏ khi thăm cánh đồng rau Phú Sơn Nam rộng 11 ha. Cả một vùng đất canh tác bằng phẳng xa vút tầm mắt, các vườn rau được quy hoạch thành những thửa lớn. Giữa cánh đồng là con đường bê-tông hai làn xe chạy, thuận tiện cho chuyên chở nguyên vật liệu và thu hoạch. Điện lưới giăng khắp nơi, cùng với nhà kho, vườn ươm, chuẩn bị cho quy trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh lối đi, chúng tôi bắt gặp hai vợ chồng nông dân lấm lem bùn đất đang chăm sóc vườn khổ qua. Người chồng cười rất tươi: “Không giấu gì các anh, vợ chồng tôi trước cũng là phóng viên, thấy khu đất này được quy hoạch đẹp quá bỏ bút về làm rau”. “Anh chị làm báo nào thế?”. Người vợ bẽn lẽn: “Dạ trước chúng em làm báo Kinh tế nông thôn ở Hà Nội. Anh nhà em tốt nghiệp đại học luật, còn em học cao đẳng kế toán ạ”. Vợ chồng anh Trần Văn Bảy, chị Nguyễn Thị Hà hùn vốn với những người bạn thuê 4 ha đất trồng rau, đã tạo dựng được cơ ngơi ban đầu. Bỏ bút về trồng rau, chúng tôi hiểu quyết tâm làm giàu của họ lớn đến nhường nào.
Cạnh vườn rau nhà anh Bảy là khu vườn có khung sắt mái che của anh Nguyễn Hữu Thịnh. Anh Thịnh tự mày mò cách trồng và chăm sóc rau, bỏ nhà ở quận Ngũ Hành Sơn ra đây ăn ngủ tại ruộng với bầu, bí, mướp. Anh Thịnh cho biết mới thuê 3 ha đất làm được hơn một năm, đầu tư hệ thống mái vòm, tưới phun sương, tưới nhỏ giọt và bón phân tự động sản xuất rau hữu cơ. Anh xác định: “Ba năm đầu hòa vốn, em coi như trải nghiệm”. Nhìn chàng “công tử bột” ăn mặc thức thời, lái chiếc xế hộp còn khá mới ít ai ngờ rằng anh lại lăn xả với đồng ruộng như thế. Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Phú Hành cho biết: Đất đai của huyện dồi dào, màu mỡ, cơ chế cho vay vốn, thuê đất rất “mở”, nếu người địa phương không làm thì người nơi khác sẽ làm. Chúng tôi rất mừng vì mảnh đất này đang thu hút mạnh lao động “trí thức” về đầu tư và trực tiếp sản xuất, tạo việc làm tại chỗ. Ngay tại thửa ruộng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện quyết định sẽ hỗ trợ gia đình anh Bảy, chị Hà làm mái vòm sắt cho vườn rau.
Đến Hòa Vang, đâu đâu cũng một mầu xanh, mầu xanh của rừng, của ruộng đồng, của những vườn nông sản sạch. Được gặp những con người yêu đất, yêu quê, ấm tình bạn hữu thật khó quên. Có một Hòa Vang đang phát triển nhanh nhưng không quên truyền thống yêu nước đánh giặc, xây dựng đời sống no ấm trên nền tảng giá trị văn hóa. Một Hòa Vang rất quý, rất hiền… 

Tác giả bài viết: Lê Mậu Lâm và Hà Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile