Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Phú Sơn 1 - thôn kiểu mẫu

Thứ tư - 19/07/2017 08:12
Phú Sơn 1 - thôn kiểu mẫu

Phú Sơn 1 - thôn kiểu mẫu

Phú Sơn 1 (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) là 1 trong 3 thôn đạt thôn kiểu mẫu nông thôn mới đầu tiên ở huyện Hòa Vang, cùng với thôn Trà Kiểm (xã Hòa Phước) và thôn Phước Hưng Nam (xã Hòa Nhơn).

Từ quốc lộ 14B rẽ trái, qua cổng chào sừng sững, thôn Phú Sơn 1 hiện ra với con đường bê-tông rộng 5,5m sạch sẽ, ngăn nắp và những bóng cây xanh mát xen lẫn những căn nhà sát mặt đường. Ông Lê Văn Dũng, Trưởng thôn cho biết, gần như 100% đường ở thôn đều sạch đẹp như thế: “Chỉ mới tròn 1 năm nhưng diện mạo nông thôn mới ở Phú Sơn 1 đổi thay rất lớn. Đời sống văn hóa, tinh thần, kinh tế của người dân nâng lên rõ rệt.

Trái ngược hình ảnh cách đây 2-3 năm, môi trường thôn Phú Sơn 1 lúc bấy giờ khá nhếch nhác và thường xuyên xảy ra mất an ninh trật tự. Giờ đây, nhiệm vụ của bà con trong thôn là phấn đấu duy trì và ngày càng nâng cao thành quả đạt được để giữ “thương hiệu” thôn kiểu mẫu đầu tiên của huyện”, ông Dũng nói.

Thôn Phú Sơn 1 có 77ha đất tự nhiên với 324 hộ dân gồm 1.221 nhân khẩu. Từ tháng 2-2016, sau khi huyện Hòa Vang ban hành Quyết định 332/QĐ-UBND về bộ tiêu chí thôn kiểu mẫu nông thôn mới, thôn Phú Sơn 1 đã tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng theo bộ tiêu chí; từ đó phân tích, xem xét điểm xuất phát của từng tiêu chí để có lộ trình thực hiện. Đến tháng 5-2016, Chi bộ, Ban điều hành thôn phát động toàn dân thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu.

Mô hình nuôi cá nước ngọt tập trung của thôn Phú Sơn 1

“Cái khó nhất là làm thay đổi nhận thức của người dân về xây dựng thôn kiểu mẫu qua từng tiêu chí cụ thể. Bởi thế, công tác tuyên truyền, vận động người dân được đặt lên hàng đầu. Các ban, đoàn thể, cán bộ quân - dân - chính cùng vào cuộc, đến gõ cửa từng nhà động viên và ráo riết tuyên truyền để người dân thực hiện”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, trong các tiêu chí, khó nhất là tiêu chí liên quan đến môi trường và tình trạng chợ “cóc”. Trước đây trong thôn có chợ “cóc” ngay ngã ba giao quốc lộ 14B, nhưng qua hơn 1 tháng tích cực vận động, cùng với sự vào cuộc, hỗ trợ của chính quyền xã Hòa Khương, các hộ buôn bán ở chợ “cóc” đã chịu dời vào chợ Hòa Khương để tiếp tục buôn bán.

Địa phương cũng thường xuyên vận động, giám sát các hộ dân thực hiện vệ sinh môi trường kiệt, hẻm; ra quân Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp; đổ rác đúng nơi quy định, thực hiện nghiêm việc chôn xác động vật và phân loại rác thải sinh hoạt. Ngoài Xí nghiệp môi trường huyện Hòa Vang, thôn còn lập tổ môi trường với 2 người phụ trách công việc thu gom rác. Mỗi tháng, các hộ dân tùy điều kiện đóng góp phí môi trường từ 10.000-20.000 đồng, riêng người già neo đơn, hộ nghèo không phải đóng phí.

Sau hơn 1 năm thực hiện, đến nay, thôn Phú Sơn 1 đều đạt và vượt 9 tiêu chí thôn kiểu mẫu. Tính đến tháng 3-2017, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng/người/năm, phấn đấu cuối năm 2017 tăng trên 31 triệu đồng/người/năm. Hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, chợ nông thôn, vườn và nhà ở hộ gia đình, văn hóa, giáo dục, y tế… đều đạt và vượt. Chi bộ đạt “Chi bộ trong sạch, vững mạnh” từ năm 2011 đến nay. An ninh trật tự bảo đảm, hệ thống cây xanh tại các tuyến đường phủ trên 50%.

Theo ông Lê Văn Dũng, mặc dù đã đạt được tất cả các tiêu chí để trở thành thôn kiểu mẫu nhưng đây vừa là động lực, vừa là thách thức đối với Chi bộ, Ban điều hành thôn và toàn thể nhân dân trong việc duy trì và nâng cao chất lượng thôn kiểu mẫu đầu tiên.

“Bởi thế, chúng tôi thường xuyên giám sát, kiểm tra, hễ phát hiện vấn đề là xử lý ngay, không để tạo điểm “nóng”. Cán bộ quân - dân - chính không được lơ là, bỏ bê công tác giám sát, theo dõi”, ông Dũng cho hay. Theo ông Nguyễn Chí Trí, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương, UBND xã cử cán bộ tham gia giám sát, theo dõi, hỗ trợ thôn Phú Sơn 1 hoàn thành và duy trì thành quả thôn kiểu mẫu của huyện; hướng đến cải tạo, nâng cao tiêu chuẩn các tiêu chí để đáp ứng nhu cầu phát triển và nâng cao chất lượng đời sống toàn dân.


Tác giả bài viết: TRỌNG HUY - BÁO ĐÀ NẴNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kiểu mẫu, nông thôn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile