Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” ở xã Hòa Khương

Chủ nhật - 16/04/2017 22:18
Đại hội Hội CCB xã

Đại hội Hội CCB xã

Nhiệm kỳ 2012 - 2017, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hòa Khương đã cụ thể hóa các nội dung của phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” thành những hoạt động thiết thực, hiệu quả, sát với điều kiện thực tế ở địa phương. Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được gắn liền với phong trào “CCB giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư duy và hành động của đội ngũ cán bộ, hội viên.
Đại hội Hội CCB xã nhiệm kỳ 2017 - 2022
          Quán triệt và thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, những năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của Hội CCB xã Hòa Khương thực sự phát huy tác dụng, khơi dậy nguồn nội lực từ lực lượng hội viên. Trong quá trình triển khai thực hiện, các nhiệm vụ chính trị, Ban Chấp hành Hội CCB xã Hòa Khương luôn nhận thức đúng đắn vị trí, vai trò quan trọng của công tác chính trị, tư tưởng và rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng cho hội viên; tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và NGhị quyết của Hội các cấp. Các hội viên nêu cao tinh thần gương mẫu, chấp hành nghiêm túc các quy định, đoàn kết và giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Tổ chức Hội từ Ban Chấp hành đến các Chi hội luôn được củng cố, kiện toàn, 100% cán bộ hội được bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận và năng lực công tác. Trong 5 năm qua, Hội đã vận động, kết nạp mới 31 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 262 đồng chí, trong đó nữ là 38 đồng chí, có 92 đồng chí là đảng viên, sinh hoạt tại 11 Chi hội.
Hội CCB phối hợp với Đoàn xã ra quân Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp
          Bên cạnh đó, phong trào thi đua, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững an ninh chính trị cơ sở cũng thường xuyên được đẩy mạnh. Trong Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các chi hội và hội viên CCB xã tích cực tham gia và làm tốt công tác hòa giải những mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng. Đến nay, Hội CCB xã Hòa Khương đã tham gia hòa giải được 45 vụ việc mâu thuẫn phức tạp tại địa phương; nhận cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, đến nay đã có 41/55 cháu thực sự tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng; xây dựng và duy trì 11 đoạn đường xanh- sạch –đẹp., tham gia giữ gìn an ninh trật tự vùng giáp ranh. Bên cạnh đó, tỷ lệ hội viên CCB tham gia vào cấp ủy, chính quyền các cấp tăng dần qua các năm đã khẳng định vai trò, năng lực của đội ngũ cán bộ, hội viên CCB xã. Đến nay, có 44 đồng chí tham gia vào cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể từ xã đến thôn, 04 đồng chí là đại biểu HĐND xã.
Hội viên CCB tham gia cải tạo vườn tạp, giúp nhau làm kinh tế
          Song song với nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội TSVM, Hội CCB xã Hòa Khương thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Bằng nhiều hình thức khai thác, huy động, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; 5 năm qua, hội CCB đứng ra tín chấp với nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng trên địa bàn, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều hộ hội viên. Từ năm 2011 đến nay, Hội CCB xã Hòa Khương phối hợp với các đoàn thể xã làm thủ tục cho 71 hộ CCB vay với tổng số vốn 1.197 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hòa Vang. Hầu hết các hội viên đều sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá nước ngọt, trồng rừng. Hội viên CCB xã luôn là lực lượng gương mẫu, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ đồng đội cùng nhau vượt lên trong mọi hoàn cảnh, nhiều CCB không chỉ vươn lên làm kinh tế giỏi mà còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tạo việc làm cho con em đồng đội, cũng như hỗ trợ nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để giúp đồng đội vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Nổi bật có một số tấm gương CCB trên “Mặt trận phát triển kinh tế”. CCB Đinh Ngọc Dũng ham học hỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi heo, nuôi cá nước ngọt kết hợp trồng rừng đã không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn làm giàu cho gia đình và tạo việc làm thường xuyên cho 02 lao động. Các hội viên Trần Dũng, Nguyễn Đình Thắng, Chu Văn Phong (chi hội thôn Phước Sơn)  được biết đến với mô hình nuôi bò, dê từ 20 đến 100 con kết hợp với trồng rừng mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hội viên Nguyễn Ngọc Xảo lại nổi tiếng với mô hình nuôi cá giống cung chấp cho các ao nuôi trong và ngoài địa phương. CCB Nguyễn Tấn Hồng không chỉ là một bí thư chi bộ năng nổ với công việc chung mà còn rất hang say lao động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất để xây dựng mô hình kinh tế vườn – ao- chuồng mang lại lợi nhuận mỗi năm 150 triệu đồng. Các hội viên Trần Lạc (Phú Sơn Nam), Trần Văn Lương, Nguyễn Trinh (Phú Sơn 3) đã làm giàu nhờ kinh doanh hàng tạp hóa phục vụ sinh hoạt và sản xuất.
        Công tác xóa nghèo, xóa nhà tạm là nhiệm vụ trọng tâm từ xã đến các chi hội với nhiều biện pháp vừa động viên hộ nghèo phát huy nội lực vừa tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài. Nhờ vậy trong 5 năm qua đã xóa 47/48 hộ nghèo, xóa 02 nhà tạm, sữa chữa nâng cấp 27 nhà với kinh phí 480 triệu đồng; vận động hội viên đóng góp 35 triệu đồng, 17 ngày công giúp đỡ gia đình hộ viên khó khăn. Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua động viên hội viên CCB nêu cao tinh thần tự lực tự cường giúp nhau làm kinh tế cho nên đến nay, số hộ hội viên nghèo  chỉ còn 01 hộ, số hộ hội viên có mức sống khá và giàu tăng đạt 84%.
Hỗ trợ sữa chữa nhà cho Hội viên CCB nghèo
           Hội CCB xã Hòa Khương còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiê Phụ nữ và các tổ chức, đoàn thể trong xã kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho lớp trẻ, tổ chức 08 buổi kể chuyện truyền thống thu hút 2.012  lượt thanh niên, học sinh tham gia. Tổ chức dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ và các điểm di tích, kết hợp với Thắp nén tri ân vào ngày Rằm và Mồng một âm lịch hằng tháng. Đây là những việc làm nhằm khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, giúp cho thanh niên, học sinh hiểu đúng lịch sử, trân trọng công lao của các thế hệ cha anh đi trước, hun đúc lý tướng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội.
Phối hợp với Hội LHPN, Đoàn xã tổ chức hành quân về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng
        Với những việc làm thiết thực, Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở Hội CCB xã Hòa Khương đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực sự đi vào nền nếp và có bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Qua đó, khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các phong trào do hội CCB các cấp phát động, là động lực thúc đẩy các phong trào hoạt động của hội CCB xã ngày càng đạt hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Tác giả bài viết: Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile