Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Nông dân Hòa Khương với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ hai - 29/08/2016 08:57
Nông dân Hòa Khương  với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Hòa Khương với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

Hội nông dân xã Hòa Khương hiện có 1943 hội viên sinh hoạt ở 11 chi hội, trong năm năm qua (từ 2012 – 2016), bằng sự năng động, sáng tạo Hội đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, qua đó đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẻ và không khí thi đua sôi nổi trong phát triển kinh tế, đồng thời xuất hiện nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Tặng Giấy khên biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào            

            Để những mô hình kinh tế phát triển bền vững và nhân rộng trên địa bàn, Hội Nông dân xã đã chủ động tuyên truyền rộng rãi mục đích, ý nghĩa của phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đến từng chi hội và hội viên, đồng thời tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện. Trong quá trình triển khai, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, trong đó tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện 7,2 tỷ đồng cho 540 hội viên vay, xét cho 85 hội viên vay 1,95 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân với lãi suất thấp nhằm phát triển kinh tế gia đình. Cùng với đó, hằng năm Hội còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức từ 3 đến 5 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi các loại cá nước ngọt, kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm... Thường xuyên quan tâm hỗ trợ về giống, phân bón, thức ăn, vật tư, mở rộng thị trường tiêu thụ để phát triển và nhân rộng các mô hình đã mang lại hiệu quả như: mô hình trồng nấm rơm với 20 hộ tham gia, nuôi cá nước ngọt gần 600 hộ tham gia, trồng dưa Héc Mỹ nhân thôn Phú Sơn 3 với 25 hộ tham gia. Đây là các mô hình làm ăn có hiệu quả, hằng năm đem lại lợi nhuận từ 500 đến 100 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các cơ quan của thành phố, huyện đặc biệt là Trung Tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố triển khai hỗ trợ xây dựng các mô hình mới như: trồng cỏ nuôi bò, nuôi gà hướng trứng Ai Cập, nuôi cá điêu hồng, cá rô đầu vuông, cá trắm đen; nuôi lợn đực giống…
             Với những giải pháp phù hợp, nhiều hội viên đã có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, số hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp ngày càng tăng. Qua 5 năm, toàn xã đã có 320 hộ được bình chọn là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp chiếm tỉ lệ 8, 5% dân số, trong đó hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương có 03 hộ, cấp Thành phố có 26 hộ, cấp huyện có 74 hộ và 220 hộ cấp xã. Đồng thời  tỷ lệ hội viên nghèo giảm từ 11% (năm 2012)xuống còn 4,2 %, không có hộ đặc biệt nghèo.
               Qua phong trào đã nổi lên một số nông dân tiêu biểu như những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa nông dân sản suất kinh doanh giỏi của xã Hòa Khương. Đó là hội viên Trương Hữu Bữu (chi hội thôn Phú Sơn 3) với nghề trồng hoa, cây cảnh mang lại thu nhập bình quân hằng năm trên 800 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng.  Anh  Đặng Được – hội viên chi hội nông dân thôn Hương Lam là chủ doanh nghiệp sản xuất ống nhựa đã tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động địa phương, hằng năm không chỉ tích cực tham gia đóng góp Quỹ vì người nghèo mà còn tặng 100 xuất quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã. Các anh Trần hữu Chung, Phan Công Tích, Phan Công Hạ, hội viên chi hội nông dân thôn Phú Sơn 2 lại tiêu biểu với mô hình nuôi cá trê lai cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Các anh Trà Văn Tày, Trà Đức chi hội thôn La Châu được biết đến với mô hình trồng nấm rơm mang lại thu nhập bình quân hằng năm 120 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 05 lao động. Anh Nguyễn Duy Tuấn (chi hội Thôn 5)  là một nông dân trẻ táo bạo, mạnh dạn áp dụng khoa học, công nghệ vào chăn nuôi. Những năm trước đây, anh tập trung nuôi heo theo hướng truyền thống, tận dụng nước bả ờ thành phố để làm thức ăn cho heo nhưng tiềm ẩn nhiểu rủi ro vì nước bả mang nhiều mầm bệnh. Đến năm 2012 anh đã mạnh dạn vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng để về đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 20 con lợn giống từ Mỹ để nuôi heo sinh sản trong phòng lạnh với công nghệ khép kín. Đến nay, mô hình nuôi heo của anh Tuấn đã trở thành một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp sạch tiêu biểu của cả nước. Các anh Trần Văn Siêng (chi hội thôn Phú Sơn 3), Trần Văn Bảy (chi hội thôn Phú Sơn Nam) lại là những nông dân đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Các anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả, không chủ động nước tưới sang sản xuất rau an toàn. Đây là mô hình rất mới, bước đầu triển khai gặp rất nhiều khó khăn vì người dân chưa hưởng ứng, nhưng nhờ những nông dân dám nghỉ dám làm và đã mang lại hiệu quả cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa nên đến nay trên địa bàn xã đã có hàng chục hộ tham gia sản xuất rau an toàn tại các vùng rau thôn Phú Sơn 3 và thôn Phú Sơn Nam…
            Từ việc thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhận thức, cũng như đời sống vật chất, tinh thần của hội viên được nâng lên, điều đó đã tạo điều kiện cho hội viên tham gia các hoạt động, phong trào khác của địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM. Từ năm 2012 đến nay, hội đã huy động được gần 10.000 công lao động để làm đường giao thông, nạo vét kênh mương, xây dựng nhà văn hóa thôn, đồng thời đóng góp trên 40 tỷ đồng và tự nguyện hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng đường giao thông. Đặc biệt hội viên Trần Hữu Hay chi hội Nông dân thôn Phú Sơn 2 đã tự nguyện đóng góp 200 triệu đồng để mở rộng đường giao thông kiệt hẻm… Nhờ đó đã góp phần quan trong đưa xã Hòa Khương về đích nông thôn mới vào năm 2015. Từ những hoạt động thiết thực đó đã ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội Nông dân trong các phong trào của địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của xã.
           Có thể nói, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của các hội viên, giúp họ đổi mới cách nghĩ, cách làm, sử dụng đồng vốn hiệu quả và vận dụng sáng tạo những tiến bộ mới vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Bài: Văn Hiếu, ảnh: Trần Văn Mười

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile