Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Mặt trận xã Hòa Khương tổng kết năm 2017 và triển khai chương trình hành động năm 2018

Thứ ba - 30/01/2018 07:49
Mặt trận xã Hòa Khương tổng kết năm 2017 và triển khai chương trình hành động năm 2018

Mặt trận xã Hòa Khương tổng kết năm 2017 và triển khai chương trình hành động năm 2018

Sáng ngày 26 tháng 01 năm 2018, UBMTTQ xã Hòa Khương tổ chức hội nghị lần thứ 9 nhằm tổng kết công tác mặt trận năm 2017 và triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.
Trong năm 2017, UBMTTQ Việt Nam xã đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng nhiều mô hình điển hình trong công tác Mặt trận. Đồng thời, bám sát chương trình công tác của Mặt trận huyện, thành phố thực hiện đồng bộ có hiệu quả các nội dung phong trào thi đua yêu nước. Trong công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ chính trị có nhiều chuyển biến tích cực, tiếp nhận nhiều kiến nghị và đã giải quyết nhiều nội dung, tổ chức phản biện, đóng  góp nhiều ý kiến vào dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của MTTQ, các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chủ đề công tác năm 2017 “Năm nông nghiệp, kỷ cương hành chính và Thành phố 4 an”, với mục tiêu nâng cao chất lượng, tập trung giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng bức xúc ở khu dân cư. Mặt trận xã tham gia xây dựng Thôn kiểu mẫu nông thôn mới đối với các thôn Phú Sơn 1, Hương Lam  và Thôn 5. Qua đó, đã hỗ trợ các thôn Hương Lam và Thôn 5 xây dựng 5 tuyến đường kiểu mẫu, lắp đặt 76 pano tuyên truyền trực quan trên các thôn với nhiều nội dung phong phú; thành lập và duy trì hoạt động của 03 CLB môi trường. Qua đánh giá, thẩm định Huyện đã thống nhất đề nghị công nhận thôn Hương Lam đạt thôn kiểu mẫu. Vận động nhân dân xây dựng 11 tuyến đường “An toàn, văn minh, xanh sạch đẹp”.  

Nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay xây dựng Nnông thôn mới - đô thị văn minh, Mặt trận xã đã vận động nhân dân hiến hơn 2.150 m 2  đất, thi công 1,6 km đường giao thông kiệt xóm;  2,5 km giao thông nông thôn, 750 m giao thông nội đồng và bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công các công trình trọng điểm của Thành phố như đường vành đai phía Nam, Nghĩa trang liệt sỹ xã Hòa Khương, khu tái định cư Hòa Khương…
Song song với đó, UBMT xã tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 43/TU “Năm văn hóa văn minh đô thị” và Bộ quy tắc ứng xử văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang mô hình gia đình “Đám tang 5 không”  đến 11 thôn: Không dùng nhạc cỗ (âm thanh lớn) nên dùng nhạc đỉa và trống chiêng; không rải vàng mã, tiền thật ra đường; không thuốc lá, không hạt dưa, không cờ bạc trong đám tang; không đãi tiệc trước, trong và sau đưa tang; không để thi thể quá 72 giờ sau khi liệm. Triển khai xây dựng  “Gia đình văn hóa” đến từng tổ, từng hộ với tổng số: 3217/ 3.276 hộ đạt 98,2%. Qua bình xét năm 2017 có 3056 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” chiếm 93,3%, trong đó có  2814 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liền, chiếm 85,9%.
Mặt khác, MTTQ xã đã triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước có hiệu quả. Chương trình Thành phố 4 an được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã triển khai thư kêu gọi và kế hoạch vận động Quỹ “Vì người nghèo” năm 2017. Đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và nhân dân ủng hộ quỹ “ Vì người nghèo” trên toàn xã được: 136.420.000 đồng, trong đó: nhân dân địa phương ủng hộ 87.420.000  đồng, các đơn vị ủng hộ 49.000.000 đồng; vận động 01 doanh nghiệp hỗ trợ sửa chữa nhà cho 01 hộ nghèo số tiền 20.000.000 đồng; hổ trợ quà tết 68 xuất quà hộ nghèo số tiền 29.000.000 đồng; hổ trợ học bỗng cho 01 em học sinh nghèo học giỏi 6.960.000 đồng; Mặt trận TP và huyện đã  hổ trợ xây dựng mới 03 nhà Đại đoàn kết số tiền 120.000.000 đồng  và sửa chữa 08 nhà số tiền 160.000.000 đồng; UBMT xã triển khai hổ trợ sửa chữa 06 nhà cho hộ nghèo, mỗi hộ 20.000.000 đồng.
Triển khai chương trình phối hợp về công tác “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” và “Vận động toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2017- 2021 và tuyên truyền về công tác ANTT, ATGT, phòng cháy chữa cháy  ở 11 thôn thu hút 1445 người tham gia, qua đó tổ chức diễn đàn cho Mặt trận và nhân dân góp ý xây dựng lực lượng Công an xã.  Mặt trận và các đoàn thể xã phân công, giao nhiệm vụ kèm cặp, giúp đỡ 49 người đã từng lầm lỗi, vi phạm pháp luật để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, qua đó đã có 37 người tiến bộ.Ngoài ra, các đoàn thể xã còn triển khai xây dựng và duy trì các mô hình có hiệu quả như “Phụ nữ nói không với cờ bạc,  số đề”  ở các thôn Phú Sơn 3, Phú Sơn Tây; mô hình “3+1” Hội CCB Quản lý giúp đỡ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; câu lạc bộ Nông dân “Nói không với bạo lực gia đình”.              Với những thành tích đạt được, UBMT TQ Việt Nam xã được Chủ tịch UBND xã tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2017; Ban Công tác Mặt trận Thôn 5 vinh dự được UBND thành phố tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017. Hội nghị cũng đã trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND xã Hòa Khương cho 03 tập thể và 03 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 và 08 tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017.
Dựa trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong năm 2017, UBMTTQ Việt Nam xã tiếp tục phát huy thực hiện tốt các công tác Mặt trận, tập trung xây dựng chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018. Phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản của nhân dân, triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chủ đề năm 2018 của huyện, thành phố: Năm nông nghiệp, kỷ cương hành chính và đẩy mạnh thu hút đầu tư”; nâng chuẩn xã Nông thôn mới, xây dựng thôn kiểu mẫu; thực hiện tốt “Năm văn hóa văn minh đô thị ”. Tiếp tục vận động nhân dân thực hiện mô hình “Gia đình đám tang 5 không”,  các mô hình “Gia đình Đoàn kết phát triển 2+1”, “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu 4 không”, “Tộc họ 05 không” , “Thôn không có quảng cáo rao vặt sai quy định”, “Khu dân cư thân thiện môi trường”, “Thôn không rác”, “Đoạn  đường an toàn, văn minh xanh sạch đẹp… Nâng cao và thực hiện tốt các tiêu chí “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa” nông thôn mới,  mô hình “Gia đình học tập”, “Tộc họ học tập”, “Cộng đồng học tập”. Tiếp tục giữ vững mô hình “Tổ tự quản nghĩa địa” ,“Thôn không có tội phạm và TNXH”, “Quản lý, giáo dục, giúp đở người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn khu dân cư. Vận động nhân dân thực hiện tốt công tác ANTT và ATGT, không để xảy ra các vụ phạm pháp hình sự.
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban vận động “Ngày vì người nghèo” xã, phân loại hộ nghèo theo từng cấp độ, có kế hoạch hổ trợ ASXH đúng mục đích, nguyện vọng các hộ và niêm yết công khai, dân chủ danh sách hộ nghèo tại các Hội trường thôn. Vận động quỹ “Vì người nghèo” đạt 100% chỉ tiêu giao.
       Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân ký cam kết về an toàn thực phẩm, tăng cường giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn, nâng cao nhận thức và đảm bảo an toàn thực phẩm, đề cao sức khỏe người tiêu dùng, với khẩu hiệu “Nói không với thực phẩm bẩn”.

Tác giả bài viết: Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile