Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Hòa Khương ra quân diệt chuột chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân

Thứ tư - 07/12/2016 13:12
Hòa Khương ra quân diệt chuột chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân

Hòa Khương ra quân diệt chuột chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân

Để chuẩn bị các điều kiện tốt phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2016- 2017 đảm bảo lịch thời vụ và cơ cấu giống, cùng với chỉ đạo quyết liệtcác khâu như giải phóng đất, vận động nhân dân vệ sinh đồng ruộng, điều tiết nước tưới – tiêu hợp lý, UBND xã Hòa Khương đặc biệt quan tâm đến công tác vận động, tổ chức cho nhân dân 11 thôn ra quân diệt chuột.
  Nhờ các đợt mưa lũ vừa qua, nước ngập trên hầu khắp các cánh đồng của xã cho nên rất thuận lợi cho việc diệt chuột bằng phương pháp đào hang, đổ nước. Qua hai đợt phát động ra quân trên địa bàn 11 thôn với 610 người tham gia đã diệt được 19.850 con chuột. Trong đó tiêu biểu nhất là nhân dân thôn Phú Sơn 3 đã dệt được gần 6000 con, thôn Phú Sơn 2 gần 4500 con, thôn Phú Sơn Nam gần 3200 con. Được biết, mỗi con chuột sẽ được UBND huyện và UBND xã hỗ trợ 4000.000 đồng.
  Năm nay, nhiều khả năng lũ không về nên sẽ gây khó khăn không nhỏ cho việc sản xuất vụ Đông Xuân của người nông dân. Ngoài việc bồi đắp một lượng phù sa giúp đất đai phì nhiêu, tơi xốp, nước lũ còn làm chết một lượng chuột, sâu bọ hại cây trồng. Chính vì vậy, công tác diệt chuột cần phải được ưu tiên hàng đầu và phải được tổ chức thực hiện thường xuyên, lien tục với nhiều phương pháp khác nhau như đánh bã, đặt bẩy, đào hang…

       Tuy nhiên, theo ông Trần Hùng – Cán bộ nông nghiệp xã Hòa Khương, vấn đề bất cập hiện nay trong công tác vận động nhân dân dirtj chuột đó là UBND huyện chỉ hỗ trợ kinh phí diệt chuột theo đợt ra quân nên cũng hạn chế phần nào tinh thần chịu khó diệt chuột thường xuyên, liên tục của người nông dân.
       Thiết nghĩ,việc diệt chuột đối với người nông dân như là vấn đề tất yếu, nhưng để động viên mọi người nông dân hăng hái, chịu khó diệt chuột thì việc hỗ trợ kinh phí thường xuyên trên mỗi đuôi chuột của Chính quyền địa phương là việc làm cần thiết vì hiệu quả mà nó mang lại là không nhỏ cho tất cả mọi người nông dân. Có thể ước tính, kinh phí hỗ trợ hằng năm cho công tác diệt chuột của toàn huyện Hòa Vang chưa tới con số một tỷ đồng. Nhưng kinh phí hỗ trợ cho các mô hình phát triển sản xuất thông qua các đề án như cải tạo vườn tạp, nuôi trồng thủy sản, hoa công nghệ cao… những năm qua đã tiêu tốn hàng tỷ đồng tư ngân sách nhà nước. Mọi sự so sánh đều là khập khiểng nhưng nhìn vào hiệu quả mang lại từ các mô hình trên những năm gần đây thì chúng ta có thể thấy rằng, nếu nguồn kinh phí cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp của địa phương được bố trí một cách hợp lý, hiệu quả thì giá trị sản xuất nông nghiệp sẽ được cải thiện hơn nữa và thu nhập của người nông dân cũng không ngừng được tăng lên.

Tác giả bài viết: Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn
Xem bản: Desktop | Mobile