Tin tức - Sự kiện

Hoạt động

       Liên kết Website

Hội người cao tuổi xã Hòa Khương với phong trào “Tuổi cao gương sáng”

Thứ tư - 13/01/2016 02:10
Phong trào thể dục dưỡng sinh

Phong trào thể dục dưỡng sinh

Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” đã và đang được người cao tuổi xã Hòa Khương tích cực hưởng ứng, tham gia. Qua đó khẳng định vai trò to lớn của các cụ cao niên trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương.
          Hiện nay, Hội Người cao tuổi xã Hòa Khương có 11 chi hội với 1175 hội viên đạt 98% tổng số người cao tuổi trên địa bàn xã, trong đó hội viên nữ chiếm 72,9 %, có 75 hội viên là Đảng viên, 71 cụ là Hội viên Cựu chiến binh. Hội luôn xác định, công tác chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần của NCT là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, mang tính thường xuyên và lâu dài nhằm mục đích giúp các cụ sống khỏe, sống vui. Nhiệm kỳ 2010 – 2015, Hội đã tổ chức thăm hỏi 321 cụ lúc ốm đau, hoạn nạn với số tiền hơn 19 triệu đồng; phối hợp với gia đình tổ chức chu đáo lễ tang khi có người qua đời; đồng thời xét đề nghị cho 332 cụ từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và thẻ bảo hiểm y tế. Hằng năm, phối hợp với Trạm y tế xã, Trung tâm y tế huyện tổ chức tư vấn, tuyên truyền cho các cụ về phương pháp phòng ngừa các loại bệnh thường gặp ở người cao tuổi, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 895 cụ. Phối hợp với Bệnh viện Mắt Đà Nẵng thực hiện Chương trình mắt sáng cho người cao tuổi đã có hơn 60 cụ được khám, điều trị và mổ mắt.   
          Cùng với hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Hội luôn quan tâm đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần của hội viên. Lễ mừng thọ, chúc thọ hằng năm được tổ chức chu đáo, nghiêm túc và tạo không khí giao lưu, đoàn kết để các cụ tiếp tục động viên nhau trong cuộc sống. Suốt 05 năm qua đã có gần 700 cụ được mừng thọ, chúc thọ. Hoạt động thể dục dưỡng sinh của NCT được đặc biệt quan tâm. Từ 01 câu lạc bộ dưỡng sinh thôn La Châu được thành lập ở nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã kiên trì vận động NCT tích tham gia tập thể dục dưỡng sinh, trên cơ sở đó đã thành lập được 05 câu lạc bộ dưỡng sinh ở các thôn Hương Lam, Phú Sơn Tây, Phú Sơn 3, Phú Sơn 1, Thôn 5. 06 câu lạc bộ dưỡng sinh ở xã Hòa Khương hiện nay không chỉ thu hút sự tham gia tập luyện thường xuyên của NCT mà còn có sự tham gia của những người trung niên. Đây thực sự là sân chơi thể thao bổ ích, thiết thực giúp các cụ sống khoẻ, sống vui.
          Bên cạnh những hoạt động chăm lo sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, Hội người cao tuổi xã đã tích cực vận động hội viên tham gia lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Hiện nay toàn xã có trên 60 % người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 127 cụ làm kinh tế giỏi với các mô hình cải tạo vườn tạp, nuôi cá nước ngọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Điển hình nhất trong phong trào NTC tham gia phát triển kinh tế là cụ Trương Hữu Bửu (chi hội thôn Phú Sơn 3) với nghề trồng hoa cây cảnh không chỉ làm giàu cho kinh tế gia đình mình mà còn tạo việc làm cho 15 lao động; cụ Đặng Được (chi hội thôn Hương Lam) là chủ doanh nghiệp sản xuất ống nhựa đã tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động địa phương, hằng năm không chỉ tích cực tham gia đóng góp Quỹ vì người nghèo mà còn tặng 100 xuất quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã. Mặt khác, hội viên người cao tuổi còn có nhiều đóng góp trực tiếp vào chương trình xây dựng nông thôn mới và phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Song song với việc vận động con cháu và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, chỉ tinh riêng trong năm 2014 hội viên NCT xã còn đóng góp 198 triệu đồng, hiến 3.325 m2 đất để mở rộng đường giao thông. Ngoài ra, nhiệm vụ xây dựng nếp sống văn minh trong việc tang cũng được Hội NCT xã Hòa Khương thường xuyên quan tâm, mà tiêu biểu nhất là chi hội thôn Phú Sơn Tây. Những năm qua chi hội đã vận động các gia đình khi có người qua đời không thuê ban nhạc mà sử dụng âm thanh từ băng đĩa nên đã góp phần giảm chi cho tang chủ, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Với tinh thần gương mẫu và tích cực tham gia đóng góp trực tiếp vào các phong trào của địa phương cho nên hằng năm có trên 85% gia đình hội viên NCT được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”.
          Rõ ràng, khi tuổi già được coi là một thành tựu thì việc tin cậy vào kỷ năng kinh nghiệm và nguồn lực của  người cao tuổi sẽ được thừa nhận như là một tài sản vô giá. “Tuổi cao, chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” như Đảng ta đã khẳng định.

Tác giả bài viết: Văn Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Hồ Chí Minh

Bác Hồ kính yêu

global html
TRỤ SỞ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ HÒA KHƯƠNG
Địa chỉ: QL14B, thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 05113. 784248

Email:ubndxahoakhuong@danang.gov.vn